Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024
Home Sức Khỏe Thuốc lắc và mối nguy hại tiềm ẩn lâu dài trên...

[ Cảnh báo ] Thuốc lắc và mối nguy hại tiềm ẩn lâu dài trên cơ thể

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế và xã hội hiện nay thì các tệ nạn cũng ngày càng gia tăng một cách nhanh chóng hơn. Một trong số đó chính là việc sử dụng thuốc lắc ở một số tụ điểm của bộ phận giới trẻ đang rất khó kiểm soát. Vậy thuốc lắc là gì và tác động của thuốc lắc đối với cơ thể con người đáng sợ như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu hơn về chất kích thích độc hại này.

Thuốc lắc nghĩa là gì?

Thuốc lắc hay còn được gọi với cái tên quốc tế chung là thuốc lắc MDMA, chất kích thích này được chiết xuất từ nhiều loại hóa chất độc hại khác nhau. Hơn nữa đây còn được biết đến là loại ma túy tổng hợp bao gồm các chất dạng như Amphetamine và một số các chất gây ảo giác khác cho người sử dụng.

Thuốc lắc là chất kích thích cực kỳ nguy hiểm đối với con người
Thuốc lắc là chất kích thích cực kỳ nguy hiểm đối với con người

Amphetamine là chất hóa học kích thích mạnh mẽ đến hoạt động của não bộ và hệ thần kinh trung ương. Các chất này khiến bộ não chúng ta liên tục gây ra ảo giác, làm cho người sử dụng nhìn thấy, nghe thấy, cảm thấy hoặc ngửi thấy thấy những gì không tồn tại trên thực tế và xung quanh.

Tác động của thuốc lắc ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

R6Tuy nhiên hãy bắt đầu dừng ngay suy nghĩ đó lại, cùng chúng tôi kiểm chứng và xem những tác hại của thuốc lắc đến cơ thể như thế nào:

Kích thích thần kinh trung ương mạnh mẽ và tạo ảo giác

Khi sử dụng thuốc lắc trong thời gian dài, khi đó thì các tế bào của não bộ sẽ bị tổn thương và dần dần chết đi. Chất Methamphetamine trong thuốc lắc sẽ khiến cho não bộ bị kích thích một cách mạnh mẽ và tiết ra các loại enzym hoàn toàn phá hủy đi các cấu trúc Dopamine.

Nhiều trường hợp tạo ra ảo giác khiến con người có hành vi phạm phápNhiều trường hợp tạo ra ảo giác khiến con người có hành vi phạm pháp

Việc sử dụng thuốc lắc lâu dài không dẫn đến cái chết tức khắc, tuy nhiên từ từ cũng sẽ dẫn đến các bệnh lý về tâm thần và lo sợ vô cớ, trầm cảm cho đến rối loạn thần kinh và tạo ra chứng hoang tưởng như người mắc bệnh tâm thần.

Hậu quả rối loạn hành vi do hưng phấn quá đà

Sau khi sử dụng thuốc lắc, thời gian khoảng từ 10 đến 20 phút tác động của thuốc lắc sẽ trực tiếp đi vào não bộ. Khi đó sẽ gây kích thích mạnh mẽ đến hệ thần kinh trung ương, tạo ra ảo giác trong nhiều giờ liền. Ảo giác đó khiến cho người sử dụng thuốc lắc có trạng thái sung mãn, tự tin, nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột, hơn nữa có cảm giác nóng và thích thực hiện những hành vi có cảm xúc mãnh liệt.

Đặc biệt, khi sử dụng thuốc có đi kèm với âm thanh có cường độ lớn, thì người chơi thuốc lắc sẽ bị bị kích động một cách cuồng nhiệt. Ngoài ra còn có những hành vi rất kỳ quái như lắc lư điên cuồng, la hét, đập phá đồ đạc. Đôi khi một số người còn muốn cởi bỏ hết quần áo và quan hệ tình dục tập thể…

Tổn hại sức khỏe tinh thần lẫn thể chất

Tất nhiên không có một loại chất kích thích nào mang lại giá trị tốt đẹp. Người sử dụng thuốc lắc lâu dài sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần về lâu dài. Cơ thể bị kích động mạnh, luôn ở trong trạng thái hưng phấn cao độ sẽ dẫn đến bị tiêu hao năng lượng và mất nước nghiêm trọng. Ngoài ra, còn tạo ra trạng thái kích động, căng thẳng tột độ, mất ngủ liên tục và biếng ăn, rối loạn hệ tiêu hóa,… dẫn đến suy kiệt sức lực mất dần sức sống như người bình thường.

ốcSức khỏe sẽ bị suy kiệt nghiêm trọng khi sử dụng thuốc lắc trong thời gian dài

Cụ thể, nếu sử dụng thuốc lắc còn làm não bộ tăng phóng thích 3 chất dẫn truyền thần kinh chính là: serotonin, norepinephrine và dopamine. Đây đều là những chất có vai trò quân tọng trong việc giúp chuyển tải xung động thần kinh từ tế bào thần kinh này sang tế bào thần kinh khác. Sự phóng thích quá mạnh sẽ này sẽ dẫn đến tình trạng bị cạn kiệt chất dẫn truyền và khiến cho các tế bào thần kinh chết dần theo thời gian.

Có thể dẫn đến tử vong đột ngột

Một trong những tác hại của thuốc lắc nghiêm trọng đó chính là gây tử vong một cách đột ngột. Việc sử dụng thuốc lắc lâu dài gây ra các vấn đề về kiểm soát nhiệt độ của cơ thể và đặc biệt khi sử dụng thuốc lắc ở môi trường có nhiệt độ cao như các quán bar, quán karaoke, tụ điểm họp đêm… Đôi khi còn có các trường hợp sử dụng thuốc lắc có thể làm cho nhiệt độ trong cơ thể tăng cao và gây ra các vấn đề về gan, thận, suy tim và thậm chí là gây tử vong đột ngột khi sử dụng thuốc.

Mất khả năng quan hệ tình dục

Nếu sử dụng thuốc lắc trong thời gian dài sẽ khiến kích thích hệ thần kinh trung ương nên thường xuyên tạo ra trạng thái kích động và căng thẳng tột độ. Lâu dần sẽ khiến cho người sử dụng thuốc lắc mất đi khả năng tình dục, đặc biệt là đối với nam, còn đối với nữ sẽ dẫn đến tình trạng sảy thai không lý do. Một kiểm chứng cho thấy rất ít người sử dụng thuốc lắc biết đến điều này, vì bởi ở giai đoạn đầu thậm chí thuốc lắc có phần đẩy mạnh hoạt động tình dục.

Lời kết

Thuốc lắc là một loại thuốc kích thích vô cùng nguy hiểm và cần được nghiêm cấm triệt để ngày nay trên thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến tác hại của thuốc lắc khôn lường như thế nào đối với cơ thể và hậu quả sau này. Chính vì vậy mà qua bài viết này, chúng tôi mong rằng bạn sẽ hiểu hơn về chúng và có cái nhìn đúng đắn hơn về việc tìm kiếm những thú vui khoái lạc.

RELATED ARTICLES

Những lưu ý quan trọng khi uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hiện nay được hơn 100 triệu chị em trên thế giới sử dụng vì khả năng ngừa thai hiệu quả. Nhưng...

Các biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn 2024

Bạn muốn tìm một biện pháp tránh thai tốt nhất? Sau sinh con đầu lòng, bạn chưa có ý định có thêm em bé? Bạn...

Biện pháp đặt vòng tránh thai có tốt không? Cách sử dụng như thế nào?

Bạn đang tìm biện pháp tránh thai sau sinh? Bạn muốn đặt vòng tránh thai nhưng chưa hiểu rõ về biện pháp này? Có...

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Những lưu ý quan trọng khi uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hiện nay được hơn 100 triệu chị em trên thế giới sử dụng vì khả năng ngừa thai hiệu quả. Nhưng...

Các biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn 2024

Bạn muốn tìm một biện pháp tránh thai tốt nhất? Sau sinh con đầu lòng, bạn chưa có ý định có thêm em bé? Bạn...

Biện pháp đặt vòng tránh thai có tốt không? Cách sử dụng như thế nào?

Bạn đang tìm biện pháp tránh thai sau sinh? Bạn muốn đặt vòng tránh thai nhưng chưa hiểu rõ về biện pháp này? Có...

Cách điều chỉnh kỳ kinh nguyệt theo ý muốn cho các chị em

Bạn đang có kế hoạch nào đó quan trọng hay muốn có sự thoải mái mà lại trúng kỳ kinh nguyệt và không biết...

Recent Comments