Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023
Home Sức Khỏe Chậm kinh 3 tuần thai chưa vào tử cung phải làm sao?

Chậm kinh 3 tuần thai chưa vào tử cung phải làm sao?

Sau khi trứng thụ tinh thành công sẽ mất một khoảng thời gian để di chuyển vào tử cung. Ấy vậy đi siêu âm thấy chậm kinh 3 tuần thai chưa vào tử cung khiến nhiều chị em lo lắng, không biết đây có phải là bất thường của tình trạng phôi thai hay không. Trước tiên, chị em hay bình tĩnh và tham khảo những thông tin khoa học dưới đây nhé. 

Quá trình hình thành thai nhi như thế nào?

Với chu kỳ kinh đều đặn 28 ngày, vào ngày thứ 14 của chu kỳ các nang trứng phát triển bị tác động sẽ phóng thích dịch nang và noãn bào (gọi là rụng trứng) vào xoang phúc mạc ổ bụng. Lúc này các loa vòi của vòi trứng hứng lấy noãn bào (trứng) rồi đưa vào ống vòi trứng.

qua-trinh-hinh-thanh-thai
Quá trình hình thai phôi thai như thế nào?

Trong vòng 24 giờ, nếu có sự mặt của tinh trùng và sự thụ tinh xảy ra sẽ tạo thành hợp tử với sự kết hợp giữa trứng của mẹ và tinh trùng của bố. Sau khi trứng thụ tinh, hợp tử sẽ phát triển bằng cách nhân đôi tế bào, ban đầu 2 tế bào (tế bào mẹ + tế bào bố) thành 4 tế bào rồi thành 8 tế bào và tiếp tục nhân đôi theo cấp số nhân, trường hợp này ta gọi là phôi dâu.

Cũng trong khoảng thời gian, hợp tử sẽ di chuyển vào buồng tử cung của mẹ, sự di chuyển này sẽ được hỗ trợ bởi các tế bào biểu mô có lông chuyển của vòi trứng, với quãng đường dài khoảng 12 – 14 cm trong thời gian khoảng 4 – 5 ngày hoặc lâu hơn 7-10 ngày. Trong trường hợp xấu nhất, phôi thai không di chuyển vào buồng tử cung mà ở nguyên tại vòi trứng hay ống dẫn chứng, làm bắt buộc phải chấm dứt thai kỳ 

Bị chậm kinh nhưng siêu âm không thấy thai nguyên nhân do đâu?

Sau khi quan hệ tình dục các chị em không sử dụng những biện pháp tránh thai. Nhưng gặp phải trường hợp chậm kinh 3 tuần nhưng thai chưa vào tử cung. Tình trạng này có thể là do một số nguyên nhân phổ biến như: 

a) Do bảo thai chưa phát triển, và phát hiện quá sớm

Có con là niềm hạnh phúc lớn nhất của phụ nữ, nhưng do bạn quá nôn nóng và thường đi siêu âm ngay khi dùng que thử thai tại nhà và phát hiện que 2 vạch nhưng không thấy sự xuất hiện của túi thai. Theo bác sĩ cho biết mỗi bào thai sẽ phát triển và chỉ được nhìn thấy rõ qua siêu âm ở tuần thứ 5 trở đi. Lúc này ngưỡng hCG ở mức 1100, siêu âm sẽ thấy rõ túi thai và xác định chính xác bạn có thai hay không.

qua-trinh-hinh-thanh-thai-1
Chậm kinh 3 tuần thai chưa vào tử cung là do bạn siêu âm quá sớm

b) Bị thai ngoài tử cung

Một trường hợp khác nữa khi bạn đã thử que 2 vạch, mà siêu âm không thấy thai cũng có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung. Đây là tình trạng cực kỳ nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng cho tính mạng của cả mẹ và thai nhi nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Tình trạng này bạn có thể nhận biết sớm hơn bằng cách âm đạo ra tiết dịch màu đen hoặc máu, vùng bụng ở dưới rốn đau âm ỉ, và đau khắp hai bên xương chậu,… Bất kỳ dấu hiệu nào bạn cũng nên đến cơ sở y tế để được thăm khám.

c) Nguy cơ sảy thai ngoài y muốn

Sảy thai sớm cũng là nguyên nhân khiến bạn đi siêu âm mà không thấy bào thai. Bạn có thể nhận biết bằng cách khi bị sảy thai, thai phụ thường có dấu hiệu chảy máu âm đạo, bụng đau dữ dội và cứng bụng. Kết hợp với tình trạng hCG tụt xuống thấp và siêu âm không thấy bất kỳ bào thai nào. Chính là lúc bạn nên đối mặt với kết quả bị sảy thai. 

Biểu hiện thai đã vào tử cung như thế nào?

Thời gian mang bầu là giai đoạn cơ thể người mẹ luôn thay đổi, phôi thai vào tử cung là chuyện bình thường và thuận theo lẽ tự nhiên. Với những dấu hiệu sau đây, chị em có thể sớm nhận ra sự xuất hiện của phôi thai dù đã di chuyển vào tử cung hay chưa:

 • Chậm kinh: Chậm kinh là dấu hiệu đầu tiên của thụ thai thành công. Tùy thuộc vào từng chị em mà thời gian di chuyển phôi thai vào tử cung sẽ khác nhau. Thông thường là khoảng 10 ngày.
 • Ra huyết âm đạo màu nâu hoặc hồng nhạt: Khi làm tổ, phôi dâu cấy ghép vào niêm mạc tử cung gây ra chảy máu chỗ cấy ghép. Vì lượng máu ít, đọng lại lâu trong tử cung nên khi được đẩy ra ngoài máu có màu nâu hoặc hồng nhạt do lẫn với dịch ở cổ tử cung và âm đạo.
 • Thân nhiệt tăng nhẹ: nội tiết tố nữ tăng cao giúp thai nhi phát triển nên làm cho thân nhiệt tăng nhẹ từ 0,3 đến 0,5 độ C.  Nhiệt độ này sẽ duy trì trong suốt quá trình thai kỳ.
 • Vùng núi đôi căng tức: Nội tiết tăng cao sau khi trứng được thụ tinh thành công cũng kích thích các ống tuyến vú phát triển, dãn ra để chuẩn bị cho việc tiết sữa sau này. Khi đó mẹ bầu sẽ cảm thấy căng đau 2 bầu vú. Dấu hiện này cũng chỉ diễn ra với mức độ nhẹ, và thường chấm dứt sau khoảng 3 tháng đầu tiên.
 • Đau bụng đau lưng: Nguyên nhân của dấu hiệu này chính là hiện tượng to ra và mềm ra của tử cung để chuẩn  bị cho trứng đa thụ tinh làm tổ.
 • Thử que thử thai thấy xuất hiện 2 vạch: Nồng độ HCG của người phụ nữ sẽ tăng lên khiến các chị em dễ dàng dùng que thử để kiểm tra. Tuy nhiên, nhiều chị em  chia sẻ cũng hay gặp trường hợp dương tính giả (xuất hiện 2 vạch nhưng không có thai). Do vậy, để biết chính xác hàm lượng HCG chị em có thể đi xét nghiệm máu.

thu-que-2-vach
Nhận biết mang thai bằng que thử thai 2 vạch

 

Chậm kinh 3 tuần thai chưa vào tử cung có nguy hiểm không?

Hiện tượng chậm kinh 3 tuần thai chưa vào tử cung có thể cảnh báo một số tình trạng mà bạn có thể gặp phải như:

a) Bất thường của vòi trứng, ống dẫn trứng

Vòi trứng, ống dẫn trứng có vai trò vô cùng quan trọng vì trứng sau khi thụ tinh cần di chuyển qua vòi trứng, ống dẫn trứng để tới được tử cung. Nhưng nếu người mẹ có gặp phải tình trạng bất thường về ống dẫn trứng như vòi trứng như bị hẹp bẩm sinh, nhỏ, có sẹo phẫu thuật thì trứng khó di chuyển, hoặc di chuyển chậm hoặc không thể di chuyển vào tử cung.

Trong trường hợp này người mẹ cần đi thăm khám để được bác sĩ có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ giúp bạn mang thai thành công, và giảm thiểu tình trạng sảy thai.

b) Do mang thai ngoài tử cung

Nguyên nhân thai vào tử cung chậm do mang thai ngoài tử cung rất hay xảy ra và đương nhiên cũng rất nguy hiểm. Nếu đã chậm kinh hơn 14 ngày, que thử thai cho 2 vạch nhưng siêu âm vẫn chưa thấy túi thai nằm trong buồng tử cung thì có nhiều khả năng bạn đã mang thai ngoài tử cung.

mang-thai-ngoai-tu-cung

Trường hợp này nếu không phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và đôi khi còn làm ảnh hưởng đến lần mang thai sau này, dễ mắc vô sinh.

Cách xử lý hiện tượng chậm kinh 3 tuần thai chưa vào tử cung

Để mang thai thành công thì mẹ bầu cần bổ sung các nhóm chất dinh dưỡng cho cơ thể bao gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, và các vitamin cần thiết cùng những khoáng chất thiết yếu. Cụ thể như:

che-do-dinh-duong-lanh-manh
Bổ sung chất béo lành mạnh giúp bạn dễ dang mang thai

 • Bổ sung axit Folic: Axit folic cần cho sự phân chia tế bào và hình thành các tế bào máu. Bổ sung đầy đủ axit folic làm giảm nguy cơ cơ của các khuyết điểm  về hệ thống thần kinh, hở hàm ếch, sẩy thai. Một vài loại rau chứ nhiều axit folic đó là súp lơ xanh, xà lạch, cải bẹ xanh,… 
 • Bổ sung đạm: Mỗi ngày, mẹ bầu cần bổ sung 71g đạm từ nhiều nguồn khác nhau. Theo dân gian cháo cá chép là món ăn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho các mẹ bầu, ăn cá chép tuần 3 lần giúp thai vào tử cung nhanh hơn.
 • Bổ sung nhóm chất béo lành mạnh: Những thực phẩm giàu chất béo như từ lạc, vừng, mè,… giúp tham gia vào quá trình hình thành thai nhi rất tốt. Các bác sĩ khuyến cáo, chị em mang bầu nên bỏ sung khoảng 40g chất béo/ ngày.
 • Bổ sung tinh bột: Gạo, bánh mỳ, ngô, khoai,… là những thực phẩm chứa nhiều tinh bột, đặc biệt, rất có lợi cho những chị em muốn thai nhanh vào tử cung. Tuy nhiên, cần ăn lượng tinh bột vừa phải để không gây quá tải cho hệ tiêu hóa. 
 • Bổ sung vitamin và chất xơ: Vitamin C có nhiều trong ổi, cam, bưởi, quýt, kiwi vừa giúp chị em tăng sức đề kháng, vừa giúp thai nhi nhanh vào tử cung của người mẹ. 
 • Bổ sung sắt: Mẹ bầu cần khoảng 27mg sắt mỗi ngày để tránh tình trạng thiếu máu. Nguồn cung cấp sắt dồi dào chính là các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu,…

Trong thời gian này, các chị em cần lựa chọn thực phẩm tươi, sạch, để tránh đau bụng, ngộ độc, rối loạn tiêu hóa. Với những nhóm thực phẩm kể trên, chị em hãy tìm thêm những thực phẩm trong từng nhóm nhé.

Hy vọng với những chị em chậm kinh 3 tuần thai chưa vào tử cung hãy bình tĩnh, không quá lo lắng và chờ đợi thêm để đi khám lại trong những ngày sắp tới. Chúc chị em có kết quả tốt nhất ở lần khám tiếp theo và một thai kỳ sắp tới khỏe mạnh. 

RELATED ARTICLES

Nguyên nhân và cách điều trị trứng tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu có cặn

Tiểu rắt, tiểu nuốt, tiểu có cặn gây nhiều bất tiện cho đời sống sinh hoạt, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Người...

Bệnh sùi mào gà là gì? Có thể chữa khỏi hoàn toàn được không?

Bệnh Sùi mào gà có tự khỏi được không. Đã có ai khỏi sùi mào gà chưa. Đã khỏi sùi mào gà có nên...

Hiện tượng Dương vật chảy mủ cảnh báo bệnh gì?

Dương vật chảy mủ? Dương vật có mủ? Mủ trắng, mủ xanh vàng xuất hiện nhiều vào sáng sớm ban mai gây khó chịu,...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Nguyên nhân và cách điều trị trứng tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu có cặn

Tiểu rắt, tiểu nuốt, tiểu có cặn gây nhiều bất tiện cho đời sống sinh hoạt, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Người...

Bệnh sùi mào gà là gì? Có thể chữa khỏi hoàn toàn được không?

Bệnh Sùi mào gà có tự khỏi được không. Đã có ai khỏi sùi mào gà chưa. Đã khỏi sùi mào gà có nên...

Hiện tượng Dương vật chảy mủ cảnh báo bệnh gì?

Dương vật chảy mủ? Dương vật có mủ? Mủ trắng, mủ xanh vàng xuất hiện nhiều vào sáng sớm ban mai gây khó chịu,...

[CẢNH BÁO] Chảy máu dương vật ở nam giới không thể xem thường

Dương vật bỗng dưng chảy máu là điều khiến nam giới lo lắng, càng nghiêm trọng hơn nếu điều này đi cùng triệu chứng...

Recent Comments