Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
Home Sức Khỏe Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1...

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên các bạn đã biết chưa? Hiện nay trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp chính bao gồm thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên và thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên. Cả hai loại đều chứa hàm lượng hormone cao sinh dục nữ có tác dụng bảo vệ phụ nữ không mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ không an toàn. Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp được cho là khá tốt nếu người sử dụng cây phong thủ lượng và thời gian sử dụng thuốc. Mời bạn đọc cùng  Golden Choice có sẵn  qua bài viết sau đây tìm hiểu về  thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên .

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên là loại mà rải rác sử dụng chỉ có một viên duy nhất được khuyến khích sử dụng càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình giáo dục không an toàn. Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên được chia làm hai loại chính bao gồm thành phần chứa Levonorgestrel hoặc Mifepristone. Cả 2 loại đều chứa hàm lượng hormone sinh dục nữ cao hơn so với thuốc tránh thai hàng ngày, có tác dụng tránh thai thông qua những cơ chế sau:

 • Ức chế hoặc trì hoãn quá trình gió bão – cơ chế chính của thuốc tránh thai khẩn cấp để giảm thai
 • Tạo môi trường không có lợi cho sự phát triển của trùng lặp, làm cho đặc quánh nút ở cổ tử cung tạo ra sự trùng lặp không thể chuyển vào cung điện tử và ống dẫn trứng.
 • Biến đổi thành tử cung cấp cho lớp niêm mạc trở nên tinh tế hơn cho trứng sau khi thụ tinh không thể bám và bão mình vào lớp niêm mạc để làm tổ. 
  Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên
  Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc dùng cho nữ giới sau khi thực hiện quan hệ tình dục không an toàn

Một điều cần lưu ý rằng cặp đôi không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thông thường bởi thuốc có thể mang lại những tác động không tốt lên cơ thể của người sử dụng. Tác dụng phụ thường thấy nhất của thuốc tránh thai khẩn cấp là ra huyết đạo bất thường nhưng bên cạnh đó cũng còn rất nhiều tác dụng phụ khác béo hơn do đó trước khi quan hệ tình dục nên cân nhắc lựa chọn phương pháp tránh thai an toàn cho tình huống thân thiện của bạn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có tác dụng trong bao lâu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên được chia làm 2 loại chính như trên nên thời gian tác dụng của mỗi loại cũng khác nhau. Tuy nhiên quy tắc chung lại để đạt được hiệu quả tức thái tốt nhất chúng ta nên sử dụng thuốc càng sớm càng tốt bởi tác dụng của thuốc sẽ giảm dần theo thời gian tình hình từ thời điểm quan hệ tình giáo dục không an toàn. Một số con số sau đây sẽ giúp họ tham khảo và hiểu rõ hơn về thời gian sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên.

 • Đối với nhóm thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên chứa thành phần Levonorgestrel hàm lượng sử dụng 1,5 mg được khuyến khích nên uống càng sớm càng tốt và trong vòng tối đa 72 giờ sau khi quan hệ giáo dục không có biện pháp bảo vệ . Nếu sử dụng thuốc trong vòng 24 giờ đầu thì hiệu quả tránh thai tăng đến 95%, từ 25 đến 48 giờ tiếp theo hiệu quả tránh thai giảm chi còn 85% và tiền tệ hơn hiệu quả giảm chỉ còn 58% nếu chúng ta sử dụng sử dụng sau 48 giờ. Tức là 100 người sử dụng thuốc sẽ có 42 người mang thai nếu sử dụng thuốc sau 48 giờ, bạn đọc cần lưu ý điều này.
 • Đối với nhóm thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên chưa thành phần Mifepristone hàm lượng sử dụng 10 mg cũng được khuyến khích uống càng sớm càng tốt và trong vòng tối đa 120 giờ sau khi quan hệ giáo dục không có biện pháp bảo vệ. Theo NCBI, đối với nhóm người sử dụng thuốc trong vòng 72 giờ đầu tiên có tỷ lệ tránh thai đạt 87 – 90%. Ngược lại với nhóm người sử dụng thuốc sau 72 giờ quan hệ tình dục không an toàn thì tỷ lệ tránh thai chỉ còn 72 – 87%. Tức là cứ 100 người sử dụng thuốc sẽ có 13 – 28 người mang thai ngoài ý muốn nếu như sử dụng thuốc sau 72 giờ.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên, bạn nên lưu ý những vấn đề sau đây để đạt hiệu quả ly thai tốt nhất và hạn chế tối đa tác dụng phụ mà thuốc mang lại:

 • Thuốc uống ngay lập tức 1 viên duy nhất càng sớm càng tốt ngay sau hành động vi quan hệ tình dục mà không dùng các biện pháp tránh thai an toàn (như bao cao su hoặc thuốc tránh thai hàng ngày).
 • Thuốc không liên quan đến bữa ăn nên được khuyến khích sử dụng ngay không chờ ăn cơm xong mới uống thuốc.
 • Trong trường hợp bị nôn trước 2 giờ sau khi uống thuốc, bạn cần sử dụng lại ngay 1 viên bổ sung khác.
 • Thuốc không được sử dụng quá 2 viên mỗi tháng và 3 viên mỗi năm, không được sử dụng thuốc vì có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ.
 • Đối với phụ nữ có tiền sử về các bệnh như cao huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh gan,… nên cân nhắc hoặc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. 
  Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả nhưng không nên lạm dụng
  Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Nữ giới sử dụng thuốc tránh thai có thể gặp phải một số tác dụng dưới đây:

 • Hệ tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng sau khi dùng thuốc tránh thai. Các triệu chứng cụ thể như buồn nôn, ói nhẹ, đau bụng, đầy hơi,… Nếu bạn bị nôn ngay sau khi uống thuốc cần bổ sung một cách khác thay thế. Trường hợp nôn sau 2h thì không cần dùng bổ sung.

 • Phải có các biểu hiện liên quan đến hệ thần kinh như mệt mỏi, mặt, đau đầu, rối loạn thị giác,…

 • Có khoảng 50% nữ giới xuất hiện tình trạng ra máu âm đạo sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu âm đạo chảy máu quá nhiều sau khi uống thuốc, bạn nên ghé thăm sức khỏe bởi đây có thể là biểu hiện của độc thai hoặc mang thai ngoài tử cung.

 • Thuốc có sử dụng hormone sinh dục ức chế sự thụ tinh và làm tổ của trứng, do đó,  chu kỳ kinh nguyệt  của bạn sẽ ít bị ảnh hưởng. Lượng thiệt hại cũng có thể thay đổi. Nếu bị chậm tới 1 tuần, bạn nên sử dụng que thử để kiểm tra xem mình có mang thai hay không.

Thuốc tránh khẩn cấp có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của người dùng
Thuốc tránh khẩn cấp có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của người dùng

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là phương pháp “cứu cánh” hiệu quả đối với nữ giới sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, nếu thuốc không được sử dụng có thể gây ra hậu quả đúng đắn cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Vậy chị em nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Chỉ sử dụng thuốc trong các trường hợp thực sự cần thiết. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi uống. Không uống thuốc quá 2 lần/tháng và quá 3 lần/năm.

 • Nên uống thuốc sớm nhất có thể sau khi quan hệ tình dục không lành mạnh để đạt được tỷ lệ khuyến mại thái cao.

 • Không nên dùng thuốc trong các trường hợp sau: nữ giới đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, người có tiền sử về bệnh gan, tiểu đường, tim mạch, rối loạn tuần hoàn não,….

 • Trong các trường hợp các hoạt động phụ diễn ra quá lâu hoặc với tần suất bất bình thường, cần tiến hành thăm khám phá nhanh nhất có thể.

Chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp thực sự cần thiết
Chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp thực sự cần thiết

Thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại hiệu quả thải thai cao khi được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, cũng có thể là con dao hai mảnh gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của người dùng. Do đó, phụ nữ không nên sử dụng phương pháp này, thay vào đó nên sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ tình dục . trong trường hợp nhất thiết phải sử dụng, nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc nhờ tư vấn của Dược sĩ.

RELATED ARTICLES

Vì sao bị dị ứng với bao cao su? Nguyên nhân và cách nhận biết

Hầu hết mọi người hiện nay đều đã hiểu rằng bao cao su là phương pháp quan hệ an toàn, hiệu quả và có...

Vòng tránh thai IUD và những thông tin chị em cần biết khi tìm hiểu

Đặt vòng tránh thai IUD được các bác sĩ sản khoa đánh giá cao bởi hiệu quả ngừa thai và lợi ích đối với...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Vì sao bị dị ứng với bao cao su? Nguyên nhân và cách nhận biết

Hầu hết mọi người hiện nay đều đã hiểu rằng bao cao su là phương pháp quan hệ an toàn, hiệu quả và có...

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin là thế nào? Có hiệu quả không?

Nhiều chị em phụ nữ đã và đang sử dụng thuốc tránh thai cũng chưa hiểu hết Thuốc tránh thai chỉ có Progestin là...

Điểm nhạy cảm trên cơ thể phụ nữ ở đâu? Cùng Fiesta khám phá ngay nhé

Phụ nữ thường kín đáo và ngại ngùng khi chẳng dám chia sẻ mình thích được chạm vào đâu khi làm “chuyện ấy”. Bởi...

Vòng tránh thai IUD và những thông tin chị em cần biết khi tìm hiểu

Đặt vòng tránh thai IUD được các bác sĩ sản khoa đánh giá cao bởi hiệu quả ngừa thai và lợi ích đối với...

Recent Comments