Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024
Home Sức Khỏe Hướng dẫn giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang

Hướng dẫn giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang

Nếu bạn bị buồng trứng đa nang và thừa cân, hoặc có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 25, ngay cả việc chỉ giảm một chút trọng lượng cơ thể cũng có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng khó chịu. Giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang không thực sự quá khó nếu bạn nắm được những quy tắc dưới đây.

Vì sao buồng trứng đa nang gây tăng cân, béo phì?

Hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng bất thường nội tiết phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, ảnh hưởng đến khoảng 7% nữ giới toàn cầu. Đặc trưng của buồng trứng đa nang trên hệ sinh sản bao gồm tăng sản xuất androgen và rối loạn bài tiết gonadotropin dẫn đến kinh nguyệt không đều, chứng rậm lông và vô sinh.Ngoài những dấu hiệu trên hệ sinh sản quan trọng này, buồng trứng đa nang còn thể hiện ở quá trình trao đổi chất, đặc biêt là béo phì.

Thừa cân, béo phì xuất hiện ở 40 – 80% bệnh nhân buồng trứng đa nang
Thừa cân, béo phì xuất hiện ở 40 – 80% bệnh nhân buồng trứng đa nang

Béo phì, đặc biệt là béo bụng, có thể chịu trách nhiệm một phần cho tình trạng kháng insulin và tăng insulin máu ở phụ nữ mắc buồng trứng đa nang. Bên cạnh đó, do nồng độ testosterone cao, buồng trứng đa nang có thể thay đổi sự phân phối mỡ trên cơ thể người nữ.Nhìn chung, mối quan hệ giữa béo phì và buồng trứng đa nang khá phức tạp, chưa được tìm hiểu rõ và được cho là có liên quan tới yêu tố di truyền, môi trường.

Chiến lược giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang

Giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang không thể thành công trong một sớm một chiều. Để đạt được mục đích này, người bệnh có thể thực hiện theo những chỉ dẫn sau:

Thay đổi chế độ ăn uống

Giảm carbohydrate

Điều này có thể giúp quản lý các triệu chứng buồng trứng đa nang, do carbohydrate có tác động đáng kể đối với nồng độ insulin.Thực tế, có hơn 70% nữ giới mắc buồng trứng đa nang bị kháng insulin. Đây là hormone rất cần thiết để quản lý đường huyết và lưu trữ năng lượng trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho hay insulin cao có mối liên hệ mật thiết với béo phì.Trên thực tế, người bệnh không cần kiêng khem quá mức, cũng không cần loại bỏ hoàn toàn carbohydrate và chất béo.

Điều bạn nên làm là lựa chọn thực phẩm phù hợp để giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang. Theo một nghiên cứu, nữ giới buồng trứng đa nang bị kháng insulin và béo phì nên tuân thủ chế độ ăn kiêng low-carb (ít carbohydrate), giàu protein và vừa đủ chất béo lành mạnh. Chế độ ăn này có thể giúp mức insulin giảm 30% sau 3 tuần.

Hơn nữa, chế độ ăn với thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp cũng giúp giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang tốt
Hơn nữa, chế độ ăn với thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp cũng giúp giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang tốt

Lưu ý

Chế độ ăn Keto (Ketogenic diet) là cái tên sáng giá giúp giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang một cách an toàn. Chế độ ăn này tập trung vào việc giảm đáng kể lượng carbohydrate. Phần lớn lượng calo sẽ tới từ chất béo lành mạnh và một phần từ protein. Chế độ ăn kiêng này gây ra một quá trình ketosis, khiến gan sản xuất ketone để chuyển hóa thành năng lượng, thay vì đốt cháy glucose. Khi ketosis xảy ra, cơ thể sẽ đốt cháy chất béo nhanh hơn.Keto không chỉ giúp giảm cân, mà còn giảm nguy cơ trầm cảm ở những phụ nữ bị buồng trứng đa nang.

Tăng cường chất xơ

Chất xơ thường được tiêu hóa chậm, vì vậy sẽ giúp bạn nhanh cảm thấy no và lâu đói hơn. Ăn nhiều chất xơ có thể hỗ trợ giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang.Các nghiên cứu đã chứng minh tăng cường lượng chất xơ mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nồng độ insulin, tổng lượng mỡ trong cơ thể và đặc biệt là mỡ bụng ở người bệnh buồng trứng đa nang. Chế độ ăn này chỉ giúp giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang, không thể hiện nhiều vai trò ở phụ nữ khỏe mạnh.Trong một nghiên cứu khác, ở 57 nữ giới mắc bệnh này, tăng cường nạp chất xơ có liên quan đến cân nặng thấp hơn. Bạn nên nạp vào cơ thể khoảng 14gr chất xơ trên 1.000 calo, hoặc khoảng 25gr chất xơ mỗi ngày.

Ăn chất béo lành mạnh

Các chất béo lành mạnh như dầu olive, dầu dừa, cá béo, bơ hạt… có thể giúp bạn no lâu, hỗ trợ giảm cân và các triệu chứng buồng trứng đa nang khác.Trong một nghiên cứu, 30 phụ nữ mắc buồng trứng đa nang đã được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm được áp dụng 1 trong 2 chế độ ăn: Chế độ ăn ít chất béo (55% carbohydrate, 18% protein và 27% chất béo) và chế độ ăn nhiều chất béo (41% carbohydrate, 19% protein và 40% chất béo).Sau 8 tuần, so với chế độ ăn ít chất béo, các nhà khoa học nhận thấy rằng chế độ ăn nhiều chất béo giúp giảm mỡ nhiều hơn, bao gồm cả mỡ bụng.

Chất béo lành mạnh có trong quả bơ, dầu olive, cá hồi, các loại hạt… là lựa chọn tốt cho chế độ ăn giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang
Chất béo lành mạnh có trong quả bơ, dầu olive, cá hồi, các loại hạt… là lựa chọn tốt cho chế độ ăn giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang

Trên thực tế, mặc dù chất béo cung cấp nhiều calo, nhưng chất béo lành mạnh thì khác. Ăn chất béo lành mạnh có thể giúp giảm cơn đói. Từ đó, khiến bạn dù ăn ít calo nhưng vẫn cảm thấy no bụng. Đây là cách giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang nhẹ nhàng.Ăn thực phẩm lên menNhư đã biết, lợi khuẩn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và duy trì cân nặng lành mạnh.

Ăn trong chánh niệm

Người bệnh buồng trứng đa nang thường thử nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau, làm tăng nguy cơ bị rối loạn ăn uống lên gấp 3 lần. Bởi vậy, ăn trong chánh niệm là một giải pháp đầy tiềm năng.Ăn trong chánh niệm là hành vi ăn uống tập trung, có nhận thức và trách nhiệm.Trước khi ăn bất cứ cái gì, bạn hãy tự vấn bản thân những câu hỏi sau:

 • Ăn cái gì? (chú ý nguồn gốc xuất xứ, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, tránh thực phẩm “rác”)
 • Tại sao bạn cần ăn? Bạn có đang đói không? Bạn đang ăn vì căng thẳng hay sầu muộn? (chỉ ăn khi đói, chứ không phải để giải tỏa phiền muộn)
 • Khi nào bạn ăn? (chỉ nên ăn 3 bữa chính kèm theo 1 – 2 bữa ăn vặt lành mạnh)
 • Đồ ăn này đến từ đâu? (nên ưu tiên thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, tươi ngon)
 • Ăn như thế nào? (ăn bằng cả 5 giác quan)

Chế độ ăn uống chống viêm

Viêm gây ra các phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với nhiễm trùng và chấn tương. Ở phụ nữ mắc buồng trứng đa nang, viêm mãn tính thường liên quan tới béo phì.

Thực phẩm chế biến và nhiều đường có thể gây viêm, tăng cân khó kiểm soát
Thực phẩm chế biến và nhiều đường có thể gây viêm, tăng cân khó kiểm soát

Bởi vậy, bạn nên tránh những thực phẩm gây viêm và nên ăn nhiều thực phẩm chống viêm, như: Rau lá xanh đậm, trái cây có múi, quả mọng, dầu olive…Chế độ ăn Địa Trung Hải được khuyến nghị nên thực hiện để giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang. Chế độ ăn này bao gồm nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, dầu olive, cá béo… có khả năng chống viêm vô cùng mạnh mẽ.

Luyện tập thông minh

Chế độ ăn uống không phải là điều duy nhất giúp giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang. Trong một nghiên cứu, 45 phụ nữ mắc buồng trứng đa nang đã tập tạ 3 lần mỗi tuần. Sau 4 tháng, họ đã giảm mỡ bụng, giảm testosterone và đường huyết rõ rệt.

Bạn cũng nên tập thể dục ngoài trời để tăng mức vitamin D, điều này hỗ trợ giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang tốt
Bạn cũng nên tập thể dục ngoài trời để tăng mức vitamin D, điều này hỗ trợ giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang tốt

Nghỉ ngơi và và ngủ đủ giấc

Ví dụ như:

 • Không uống cà phê hoặc trà giàu cafein trước khi ngủ ít nhất 4 – 6 tiếng. Tốt nhất, nếu bạn muốn uống cà phê, hãy uống trước đầu giờ chiều.
 • Không ăn quá no hoặc thực phẩm nhiều dầu mỡ gần giờ ngủ. Kết thúc bữa ăn trước khi đi ngủ khoảng 2 – 3 tiếng.
 • Phòng ngủ tối, yên tĩnh, không để quá nhiều thiết bị điện tử gây phiền nhiễu giấc ngủ.
 • Trước khi ngủ, có thể tắm nước ấm hoặc ngâm mình trong bồn tắm muối Epsom hoặc tinh dầu oải hương.
 • Hạn chế stress, lo âu.
 • Uống trà nữ lang hoặc ăn thực phẩm giàu melatonin.
 • Giữ nhiệt độ phòng ngủ mát mẻ.

Quản lý căng thẳng

Căng thẳng có thể góp phần khiến người bệnh buồng trứng đa nang bị tăng cân, béo phì. Bởi vậy, quản lý căng thẳng tốt có thể giúp người bệnh kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.

Stress là “kẻ thù” của sức khỏe
Stress là “kẻ thù” của sức khỏe

Như đã đề cập, căng thẳng làm tăng mức độ hormone cortisol. Hormone này được tuyến thượng thận tạo ra. Nồng độ cortisol quá cao và kéo dài có liên quan tới tình trạng kháng insulin và tăng cân.Căng thẳng kéo dài cũng có thể là phát triển mỡ bụng. Từ đó, gây viêm và lại khiến cơ thể tiết ra nhiều cortisol hơn.

Sử dụng thuốc Đông y

Theo Đông y, phụ nữ bị đa nang buồng trứng béo phì là do đàm thấp.Đàm thấp có liên quan đến hai tạng tỳ và thận. Tỳ thận bị âm hư, mất điều hòa, nước tinh khó phân phát tứ phương, ngược lại sẽ sinh đờm loãng, dần dần tụ lại thành đờm. Đờm này dính kết gây đình đốn thuộc âm tà. Điều này rất gây trở ngại:

 • Cơ chế vận hành khí
 • Tổn thương dương khí
 • Đờm thấp trì trệ
 • Vận khí không suôn sẻ
 • Cơ năng sinh hóa không đủ
 • Kinh nguyệt không đều
 • Khó có thai

Lưu ý

Trong trường hợp này, nên dùng bài Thương truật đạo đàm thang với các vị thuốc: Thương truật 8gr, nam tinh 8gr, hương phụ 8gr, bán hạ 8gr, xuyên khung 12gr, thần khúc 8gr, hoạt thạch 12gr, trần bì 10gr, phục linh 12gr.

Béo phì có thể do đàm thấp
Béo phì có thể do đàm thấp

Bên cạnh đó, hiện có rất nhiều sản phẩm thuốc Đông y giảm cân nói chung, giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang nói riêng, được bán dưới dạng trà, viên nén, viên nang, thuốc sắc sẵn, viên hoàn… tiện lợi sử dụng. Bạn nên tham vấn chuyên gia trước khi sử dụng những sản phẩm này.

Bổ sung dưỡng chất

Một chế độ ăn uống cân bằng có thể cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được điều này.Do cuộc sống bận rộn, hạn chế về tài chính hoặc nhiều lý do khác, nhiều người. Đặc biệt là người bị bệnh buồng trứng đa nang, không nạp đủ các dưỡng quan trọng hỗ trợ sức khỏe tổng thể

Dưới dây là một số chất bổ sung/thực phẩm chức năng giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang được khuyên dùng: Khoảng 67 – 85% phụ nữ mắc buồng trứng đa nang được chẩn đoán là thiếu vitamin D.

 • Nhạy cảm với insulin
 • Béo phì
 • Nồng độ hormone luteinizing (LH) thấp
 • Triglyceride cao
 • Vô sinh

Bổ sung vitamin D

Nó có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin, thúc đẩy giảm cân thành công, làm chậm quá trình hình thành u nang buồng trứng. Ngoài ra điều hòa kinh nguyệt, giảm viêm, giảm stress oxy hóa, giảm cholesterol, hạ triglyceride cao. Đồng thời, giảm nồng độ androgen trong máu.

Bổ sung inositol

Đây là một biện pháp tự nhiên đặc biệt quan trọng trong điều trị buồng trứng đa nang. Inositol hay vitamin B8 là một hợp chất hóa học được tìm thấy trong trái cây, ngũ cốc, các loại đậu và các loại hạt.

Dưa vàng và cam là hai thực phẩm chứa nhiều inositol nhất
Dưa vàng và cam là hai thực phẩm chứa nhiều inositol nhất

Inositol thường được sử dụng ở dạng thực phẩm bổ sung, như:

 • Giảm nhạy cảm với insulin
 • Giảm nội tiết tố nam trong máu
 • Hạ huyết áp
 • Hạ riglyceride cao

Bổ sung omega-3:

Axit béo omega-3 có trong dầu cá là một chất bổ sung lành mạnh cho bất kỳ chế độ ăn uống nào, đặc biệt đối với giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang. Các nghiên cứu cho thấy omega-3 có thể hỗ trợ giảm testosterone. Bạn nên điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ mắc buồng trứng đa nang. Giảm testosterone, omega-3 làm tăng nồng độ SHBG/globulin liên kết với hormone giới tính.

Khi mức độ SHBG thấp, nồng độ testosterone sẽ tăng. Lượng testosterone thừa thãi này có thể góp thêm phần thúc đẩy mất cân bằng nội tiết tố.Omega-3 còn giúp giảm viêm. Nhiều nhà khoa học cho rằng viêm là nguyên nhân gây kháng insulin và buồng trứng đa nang.

Uống dầu cá có thể tăng cường sức khỏe tổng thể
Uống dầu cá có thể tăng cường sức khỏe tổng thể

Liều khuyến cáo:

Bổ sung 1.500mg omega-3 mỗi ngày. Bổ sung crom Crom là một khoáng chất vi lượng giúp tăng cường chức năng của insulin. Không nên bổ sung quá nhiều crom. Để an toàn, hãy dùng các viên uống vitamin tổng hợp có chứa crom. Bổ sung magie Nồng độ magie thấp trong cơ thể có liên quan đến tăng huyết áp, bệnh tim mạch, đái tháo đường, đột quỵ, loãng xương…

Bổ sung magie tốt cho sức khỏe tổng thể
Bổ sung magie tốt cho sức khỏe tổng thể

Liều khuyến cáo cho giảm cân cho người bị buồng trứng đa nang:

Có thể bổ sung 300 – 450mg magie mỗi ngày.Bổ sung kẽmKết hợp bổ sung kẽm và chiết xuất từ cây cọ lùn palmetto có thể giúp cơ thể loại bỏ testosterone dư thừa gây ra buồng trứng đa nang.

Giảm cân là điều không hề dễ dàng ở những người khỏe mạnh bình thường. Nó càng khó khăn hơn đối những người bị buồng trứng đa nang. Bạn cần sự kiên trì, nhẫn nại, áp dụng các phương pháp giảm cân khoa học. Không nên nóng lòng hoặc quá tin tưởng vào các sản phẩm được quảng cáo là “thuốc giảm cân cấp tốc”. Càng không nên áp dụng các chế độ ăn kiêng quá kham khổ.

RELATED ARTICLES

Những lưu ý quan trọng khi uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hiện nay được hơn 100 triệu chị em trên thế giới sử dụng vì khả năng ngừa thai hiệu quả. Nhưng...

Các biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn 2024

Bạn muốn tìm một biện pháp tránh thai tốt nhất? Sau sinh con đầu lòng, bạn chưa có ý định có thêm em bé? Bạn...

Biện pháp đặt vòng tránh thai có tốt không? Cách sử dụng như thế nào?

Bạn đang tìm biện pháp tránh thai sau sinh? Bạn muốn đặt vòng tránh thai nhưng chưa hiểu rõ về biện pháp này? Có...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Những lưu ý quan trọng khi uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hiện nay được hơn 100 triệu chị em trên thế giới sử dụng vì khả năng ngừa thai hiệu quả. Nhưng...

Các biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn 2024

Bạn muốn tìm một biện pháp tránh thai tốt nhất? Sau sinh con đầu lòng, bạn chưa có ý định có thêm em bé? Bạn...

Biện pháp đặt vòng tránh thai có tốt không? Cách sử dụng như thế nào?

Bạn đang tìm biện pháp tránh thai sau sinh? Bạn muốn đặt vòng tránh thai nhưng chưa hiểu rõ về biện pháp này? Có...

Cách điều chỉnh kỳ kinh nguyệt theo ý muốn cho các chị em

Bạn đang có kế hoạch nào đó quan trọng hay muốn có sự thoải mái mà lại trúng kỳ kinh nguyệt và không biết...

Recent Comments