Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
Home Sức Khỏe 7 lợi ích khi bỏ thuốc lá và kinh nghiệm bỏ thuốc...

7 lợi ích khi bỏ thuốc lá và kinh nghiệm bỏ thuốc thành công

Lợi ích khi bỏ thuốc lá thành công thể hiện ở nhiều mặt. Không hút thuốc lá không những giúp bạn giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần lẫn thể chất.

Dưới đây là những lợi ích khi bỏ thuốc lá bạn sẽ đạt được, bao gồm:

Những lợi ích khi bỏ thuốc lá thành công

1. Lợi ích khi bỏ thuốc lá: Hít thở dễ dàng hơn

Bạn sẽ hít thở dễ dàng hơn và ho ít hơn khi bỏ hút thuốc, bởi phổi của bạn sẽ được thanh lọc và cải thiện tới 10% trong vòng 9 tháng.

Những lợi ích khi bỏ thuốc lá thành công
Những lợi ích khi bỏ thuốc lá thành công

Có thể nói đây là lợi ích sau khi bỏ thuốc lá dễ nhận thấy nhất. Chỉ cần 1 ngày không hút thuốc lá, bạn vẫn có thể cảm nhận được mình hít thở dễ dàng hơn trước. Đây chính là dấu hiệu phổi của bạn đang dần hồi phục sau một thời gian dài phải thu nạp nicotine trong thuốc lá.

2. Tràn ngập năng lượng và giảm căng thẳng

Trong vòng 2 tuần đến 12 tuần khi cai thuốc, máu sẽ lưu thông dễ dàng hơn, thúc đẩy hệ thống miễn dịch chống lại cảm lạnh và cúm. Sự gia tăng của oxy trong cơ thể cũng sẽ làm giảm mệt mỏi và đau đầu.

Vào những ngày đầu bỏ thuốc lá, có thể bạn sẽ thấy khó chịu. Tuy nhiên, hãy kiên nhẫn, khi vượt qua được giai đoạn này, bạn sẽ giảm căng thẳng đi rất nhiều, đồng thời tinh thần cũng vui vẻ và lạc quan hơn.

3. Lợi ích khi bỏ thuốc lá giúp bạn ăn ngon miệng hơn

Sau khi bỏ thuốc lá, bạn sẽ cảm thấy khẩu vị của mình được cải thiện bằng việc ăn nhiều và ngon miệng hơn, ngủ tốt hơn. Sau vài tháng, cơ thể bạn sẽ được hồi phục, cân nặng tăng lên và sức khỏe tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ sống lâu và trẻ hơn khi không sử dụng thuốc lá.

Lợi ích khi bỏ thuốc lá giúp bạn ăn ngon miệng hơn
Lợi ích khi bỏ thuốc lá giúp bạn ăn ngon miệng hơn

4. Cải thiện đời sống tình dục

Nam giới sau khi ngừng hút thuốc có thể có khả năng cương cứng tốt hơn. Đối với nữ giới, bạn dễ dàng đạt đến cực khoái và dễ thụ thai hơn. Bỏ hút thuốc cải thiện lớp niêm mạc tử cung, làm cho tinh trùng của nam giới mạnh hơn, tăng khả năng thụ thai qua thụ tinh ống nghiệm và làm giảm khả năng bị sẩy thai ở nữ.

5. Cai thuốc lá để bảo vệ người xung quanh

Lợi ích khi bỏ thuốc lá quan trọng nhất chính là để bạn bảo vệ sức khỏe của những người thân yêu. Hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ em, phụ nữ, phụ nữ có thai và người lớn tuổi.

6. Lợi ích khi bỏ thuốc lá: Dư ra một khoản tiền

Hút thuốc lá tốn kém hơn bạn tưởng rất nhiều. Chỉ cần nhân số tiền chi cho việc mua thuốc lá mỗi ngày với 365 (số ngày mỗi năm) và với số năm đã hút, bạn sẽ bật ngửa với tổng số tiền dùng chỉ để mua thuốc lá. Bây giờ, hãy thử nhân các chi phí mỗi năm với 10 (trong 10 năm tới) và hãy tự hỏi rằng bạn có thể làm gì với số tiền đó. Đấy là chưa kể các chi phí khác như chi phí cho sức khỏe do các bệnh liên quan đến thuốc lá và tiền bảo hiểm mà bạn phải chi trả.

7. Lợi ích khi bỏ thuốc lá giúp bạn dễ dàng hòa nhập hơn

Cho đến nay, gần như tất cả các nơi làm việc đều có một số quy tắc cho việc hút thuốc. Một số công ty thậm chí còn không muốn tiếp nhận người hút thuốc vì nhiều lý do liên quan đến sức khỏe, hiệu suất làm việc.

Những nhân viên hút thuốc có xu hướng bị bệnh nhiều hơn. Người lao động bị bệnh thường xuyên hơn so với những người khác có thể làm tăng nhu cầu thay đổi nhân viên của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thời gian giải lao để hút thuốc có nghĩa là bạn không làm việc. Những người hút thuốc trong một tòa nhà cũng có thể làm tăng chi phí bảo trì, vì lượng khói thuốc lá dư làm ám mùi vào thảm, màn cửa và các loại vải khác.

Hút thuốc lá cũng bị cấm ở hầu hết các trường học và nhiều nơi công cộng khác. Do đó, nếu bỏ được thuốc lá, bạn sẽ có thể dễ dàng tìm kiếm công việc cũng như hòa mình vào cộng đồng hơn.

Các triệu chứng khi bỏ thuốc lá bạn có thể gặp phải

Các triệu chứng khi bỏ thuốc lá đột ngột có thể là mất ngủ, bồn chồn, căng thẳng…

Ngay khi bạn ngừng hút thuốc, cơ thể bạn sẽ bắt đầu hồi phục. Các triệu chứng khi bỏ thuốc lá cụ thể bao gồm:

Bỏ thuốc lá bị mất ngủ

Việc hút thuốc lá thường xuyên khiến cơ thể quen với nồng độ nicotine cao trong máu. Khi ngừng hút thuốc, lượng nicotine giảm đột ngột khiến cơ thể gây ra những phản ứng như bồn chồn, lo lắng, căng thẳng thần kinh. Những tâm trạng khi bỏ thuốc này cũng là yếu tố khiến bạn bị mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.

Tâm trạng bứt rứt, cáu kỉnh

Bứt rứt, cáu kính, muốn hút thuốc để giải tỏa là những tâm trạng khi bỏ thuốc lá thường gặp. Tuy nhiên, triệu chứng này chỉ tồn tại trong vài tuần đầu tiên sau khi bạn quyết tâm cai thuốc. Đi qua giai đoạn này, cơ thể sẽ dẫn quen với việc không hút thuốc. Sau đó, những lợi ích khi bỏ thuốc lá có thể biểu hiện rõ nét hơn.

Kinh nghiệm bỏ thuốc lá thành công

Rất nhiều người cai thuốc lá thành công để tận hưởng những lợi ích sau khi bỏ thuốc lá cho bản thân và những người xung quanh. Bạn hoàn toàn có thể bỏ thuốc lá, đúc kết kinh nghiệm bỏ thuốc lá thành công để chia sẻ cho mọi người.

Dưới đây là kinh nghiệm bỏ thuốc lá thành công bạn có thể tham khảo:

Bắt đầu kế hoạch ngừng hút thuốc với START:

S – Set a quit day: Đặt ngày nghỉ.

Bạn hãy chọn một ngày cố định trong tuần để hoàn toàn nói không với việc hút thuốc lá. Điều này sẽ giúp cơ thể thích nghi dần với sự thay đổi để giảm thiểu những triệu chứng khi bỏ thuốc lá đột ngột.

T – Telling: Nói với mọi người xung quanh về ý định bỏ thuốc lá của bạn.

Điều này sẽ giúp những người xung quanh biết được kế hoạch của bạn và sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết. Tốt nhất là bạn hãy chia sẻ kế hoạch cai thuốc lá với một người đã bỏ thuốc thành công. Người này có thể chia sẻ những kinh nghiệm bỏ thuốc lá hữu ích cho kế hoạch của bạn.

A – Anticipate: Dự đoán và chuẩn bị cho những triệu chứng khi bỏ thuốc lá bạn có thể gặp phải.

Biết biết trước những triệu chứng có thể xảy ra nếu bỏ thuốc lá có thể giúp bạn bình tĩnh hơn khi nhận thấy những thay đổi của cơ thể. Điều này cũng sẽ giúp bạn có kế hoạch và “chiến lược” phù hợp để vượt qua giai đoạn thử thách này.

R – Remove: Loại bỏ thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác khỏi nhà, xe hơi và nơi làm việc.

Bạn hãy vứt bỏ tất cả bao thuốc, thuốc lá, bật lửa, gạt tàn và diêm ra khỏi tầm nhìn của bạn khi đang quyết tâm bỏ thuốc lá.

T – Talk to doctor: Nói chuyện với bác sĩ để được hỗ trợ y tế

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp giảm các triệu chứng cai nghiện thuốc lá. Nếu không thể gặp bác sĩ, bạn có thể mua nhiều sản phẩm không cần kê đơn tại hiệu thuốc gần nhà, bao gồm miếng dán nicotine, viên ngậm, kẹo cao su…. và sử dụng chúng mỗi khi muốn hút thuốc.

Lợi ích khi bỏ thuốc lá giúp bạn bảo vệ sức khỏe không chỉ của bản thân mà còn của những người xung quanh. Với nhiều người, cai thuốc không phải là việc đơn giản, dễ thực hiện. Bạn có thể lấy thêm động lực bằng cách lắng nghe câu chuyện kinh nghiệm bỏ thuốc lá của những người đã cai thuốc thành công. Khi đủ quyết tâm, bạn sẽ bỏ được thuốc lá!

RELATED ARTICLES

Vì sao bị dị ứng với bao cao su? Nguyên nhân và cách nhận biết

Hầu hết mọi người hiện nay đều đã hiểu rằng bao cao su là phương pháp quan hệ an toàn, hiệu quả và có...

Vòng tránh thai IUD và những thông tin chị em cần biết khi tìm hiểu

Đặt vòng tránh thai IUD được các bác sĩ sản khoa đánh giá cao bởi hiệu quả ngừa thai và lợi ích đối với...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Vì sao bị dị ứng với bao cao su? Nguyên nhân và cách nhận biết

Hầu hết mọi người hiện nay đều đã hiểu rằng bao cao su là phương pháp quan hệ an toàn, hiệu quả và có...

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin là thế nào? Có hiệu quả không?

Nhiều chị em phụ nữ đã và đang sử dụng thuốc tránh thai cũng chưa hiểu hết Thuốc tránh thai chỉ có Progestin là...

Điểm nhạy cảm trên cơ thể phụ nữ ở đâu? Cùng Fiesta khám phá ngay nhé

Phụ nữ thường kín đáo và ngại ngùng khi chẳng dám chia sẻ mình thích được chạm vào đâu khi làm “chuyện ấy”. Bởi...

Vòng tránh thai IUD và những thông tin chị em cần biết khi tìm hiểu

Đặt vòng tránh thai IUD được các bác sĩ sản khoa đánh giá cao bởi hiệu quả ngừa thai và lợi ích đối với...

Recent Comments