Thứ Năm, Tháng Bảy 18, 2024
Home Đời sống Người vô tính của cộng đồng LGBT+: Những bí mật chưa bật...

Người vô tính của cộng đồng LGBT+: Những bí mật chưa bật mí

Người vô tính (asexual) chính là một thành phần trong cộng đồng LGBT+ bao gồm những người có xu hướng tính dục khác biệt. Liệu bạn có thể nhận diện được người vô tính hay asexual xung quanh mình?

Người vô tính hay Asexual là một xu hướng tính dục đặc biệt bên cạnh những xu hướng tính dục đã quen thuộc như Les, Gay, Bi hay Trans với từ viết tắt LGBT. Rất ít người biết đến chữ A còn thiếu trong cụm từ LGBT+ với ý nghĩa viết tắt của Asexual.

LGBT là cộng đồng những người có xu hướng tính dục khác biệt. Xu hướng tính dục rất đa dạng và ngày càng được mở rộng nên cụm từ LGBT ngày nay đã dài hơn thành LGBTQIA. Cụm từ này là viết tắt của các xu hướng tính dục:

L – Lesbian: Lesbian (Les) hay còn gọi là đồng tính nữ chỉ những cô gái cảm thấy cuốn hút về mặt cảm xúc, tình cảm hay tình dục với một cô gái khác.

G – Gay: Gay hay còn gọi là đồng tính nam chỉ những chàng trai cảm thấy cuốn hút về mặt cảm xúc, tình cảm hay tình dục với một chàng trai khác.

B – Bisexual: Bisexual (Bi) hay còn gọi là người lưỡng tính chỉ những cá nhân cảm thấy cuốn hút về mặt cảm xúc, tình cảm hay tình dục với cả nam và nữ.

T- Transgender: Transgender (Trans) hay còn gọi là người chuyển giới là những cá nhân cảm nhận rằng mình không hài lòng với biểu hiện giới tính sẵn có của mình. Họ có thể đã phẫu thuật hoặc chưa phẫu thuật chuyển giới để có biểu hiện giới tính phù hợp hơn.

Q – Queer: Queer là những cá nhân có xu hướng tính dục không thuộc các phân loại khác.

I – Intersex: Intersex là từ để chỉ người liên giới tính, những người có đặc điểm giới tính không điển hình là nam hay nữ. Chẳng hạn, một bé trai có dương vật nhỏ hơn kích cỡ trung bình hoặc có một rãnh nhỏ gần giống với âm đạo sẽ được xếp là loại này.

A – Asexual: Asexual (Ace) hay người vô tính là những người không cảm thấy hấp dẫn tình dục với bất kỳ giới tính nào.

Bạn hãy tìm hiểu chữ xem chữ A, chữ cái cuối cùng của LGBTQIA cũng như biểu tượng của người vô tính hay asexual là gì nhé.

Asexual là gì?

Bạn đang thắc mắc asexual là gì hay người vô tính là gì? Asexual hay gọi tắt là ace là từ tiếng Anh chỉ người vô tính, một người không cảm thấy bị hấp dẫn về mặt tình dục với bất kỳ ai ở bất kỳ giới tính nào. Đây là một xu hướng tính dục hoàn toàn khác với dị tính, lưỡng tính hay đồng tính.

Asexual là gì? Vô tính luyến ái là gì? Xu hướng tình dục vô tính nghĩa là gì? Người vô tính không né tránh tình dục vì sợ hãi, mắc các chứng rối loạn chức năng tình dục hay do mất cân bằng hormone. Việc định hình bản thân là người vô tính nữ hay vô tính nam cũng không có nghĩa là bạn không thể lập gia đình và có con như những người khác.

Người vô tính có thể thuộc bất kỳ giới tính, lứa tuổi, tôn giáo, vùng miền, phong cách thời trang… Có ít nhất 1% dân số thế giới được cho là người vô tính.

Dấu hiệu nhận biết người vô tính

Khi đã biết asexual là gì hay người vô tính là gì, cùng tìm hiểu những dấu hiệu của người vô tính.

Dấu hiệu rõ nhất của người vô tính là sự thiếu vắng khả năng cảm nhận sự hấp dẫn về mặt tình dục. Tuy nhiên, khái niệm sự hấp dẫn về mặt tình dục cũng khá mơ hồ nên nhiều người không thật sự chắc mình đã từng cảm nhận cảm giác này không.

Nếu vẫn chưa chắc chắn, bạn có thể dựa theo danh sách các dấu hiệu nhận biết sau đây để đánh giá xu hướng tính dục của mình:

– Dấu hiệu của người vô tính: Bạn không quan tâm đến tình dục.

– Bạn chỉ quan tâm tới các kiến thức về tình dục chứ không quan tâm tới mặt cảm xúc của vấn đề này.

– Dấu hiệu của asexual: Bạn cảm thấy lạc lõng hoặc bối rối khi người khác thảo luận về tình dục.

– Khi quan hệ, bạn cảm thấy nhàm chán chứ không thích thú như mô tả của những người khác.

– Dấu hiệu của người vô tính: Bạn đã từng phải giả vờ mình có cảm xúc với ai đó chỉ để hòa nhập.

– Bạn đã từng cảm thấy mình “không bình thường” vì không có cảm hứng với tình dục như những người khác.

– Dấu hiệu của asexual: Bạn đã từng cho rằng mình là người dị tính chỉ vì đa số mọi người đều thuộc nhóm tính dục này.

– Bạn không có hứng thú tình dục đặc biệt với bất kỳ giới tính nào nên cho rằng mình là người lưỡng tính hay người toàn tính (người có hứng thú với tất cả các giới).

– Dấu hiệu của người vô tính: Bạn đã từng hẹn hò hoặc có quan hệ tình dục với ai đó chỉ vì thấy mọi người xung quanh cũng đang làm những việc này.

Các dấu hiệu trên không phải là các tiêu chí để “chẩn đoán” bạn là asexual mà chỉ là danh sách liệt kê những cảm giác thường thấy ở người vô tính. Bạn có thể tự xem mình là người vô tính nếu thấy mình có những suy nghĩ hay cảm giác như mô tả. Tuy nhiên, việc bạn có xem mình là người vô tính hay không là do chính bạn tự cảm nhận.

Xu hướng tính dục vô tính không thể hiện qua phong cách quần áo, giới tính, tôn giáo hay nơi sống của một người. Nếu muốn biết một người nào đó có phải người vô tính không, bạn chỉ có thể hỏi để họ tự xác nhận chứ không thể dựa vào bất kỳ đặc điểm nào để đoán biết.

Đời sống tình cảm của người vô tính

Tình dục và tình cảm là hai điều khác biệt nên một người vô tính vẫn có thể có tình cảm với người khác. Điều khác biệt ở đây là họ không muốn thể hiện tình cảm của mình thông qua tình dục. Họ cũng có thể có một mối quan hệ lãng mạn và hẹn hò với người khác.

Mặc dù không cảm thấy tình dục hấp dẫn, họ vẫn có thể quan hệ và cũng có thể cảm nhận khoái cảm hay thậm chí đạt cực khoái khi quan hệ. Họ có thể quyết định quan hệ tình dục vì tò mò, muốn có con hay chỉ vì muốn thỏa mãn nửa kia. Một số người vô tính còn có thể thủ dâm để thư giãn, giảm đau, giảm stress…

Người vô tính hay asexual là một mảnh ghép không thể thiếu của cộng đồng LGBT+. Như bao xu hướng tính dục khác, vô tính là hoàn toàn tự nhiên và bạn có thể dùng xu hướng tính dục này để định hình bản thân nếu muốn.

RELATED ARTICLES

Khám phá đặc điểm: Bí quyết sử dụng bao cao su có gai một cách thông minh và an toàn

Bao cao su có gai là một biện pháp tránh thai và phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục hiệu quả. Ngoài...

Đào Sâu vào Sinh Lý Nam: Sự Thay Đổi Nhu Cầu Theo Tuổi

Nhu cầu sinh lý của nam giới chính là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới hạnh phúc của các cặp đôi. Vậy nhu...

Người lưỡng tính nữ là như thế nào? Làm sao để biết họ?

Nếu như trước đây giới tính của một người chỉ gói gọn là “nam” hoặc “nữ” thì xã hội hiện tại đã công nhận...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Vì sao bị dị ứng với bao cao su? Nguyên nhân và cách nhận biết

Hầu hết mọi người hiện nay đều đã hiểu rằng bao cao su là phương pháp quan hệ an toàn, hiệu quả và có...

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin là thế nào? Có hiệu quả không?

Nhiều chị em phụ nữ đã và đang sử dụng thuốc tránh thai cũng chưa hiểu hết Thuốc tránh thai chỉ có Progestin là...

Điểm nhạy cảm trên cơ thể phụ nữ ở đâu? Cùng Fiesta khám phá ngay nhé

Phụ nữ thường kín đáo và ngại ngùng khi chẳng dám chia sẻ mình thích được chạm vào đâu khi làm “chuyện ấy”. Bởi...

Vòng tránh thai IUD và những thông tin chị em cần biết khi tìm hiểu

Đặt vòng tránh thai IUD được các bác sĩ sản khoa đánh giá cao bởi hiệu quả ngừa thai và lợi ích đối với...

Recent Comments