Thứ Hai, Tháng Mười Hai 11, 2023
Home Giới tính Pansexual là gì? Những điều bạn cần biết về toàn tính luyến...

Pansexual là gì? Những điều bạn cần biết về toàn tính luyến ái

Hiện nay, các xu hướng giới tính khác nhau trong cộng đồng LGBTQ+ đang dần trở nên phổ biến hơn trên các phương tiện truyền thông. Vậy thì, bạn đã biết pansexual là gì chưa?

Pansexual thường bị lầm tưởng với bisexual (song tính) và intersex (lưỡng tính). Tuy nhiên, đây là những khái niệm khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa Pansexual so với Bisexual, Asexual, Intersex là gì ngay sau đây.

Pansexual là gì? Toàn tính là gì?

Pansexual được biết đến là toàn tính luyến ái. Tiền tố “pan” có nghĩa là “tất cả” trong tiếng Hy Lạp.

Khái niệm Pansexual chỉ xu hướng tính dục có thể bị hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục đối với bất kể giới (gender) và giới tính (sex).

Thế nào là người toàn tính luyến ái?
Một người toàn tính có thể bị thu hút bởi người: song tính, đồng tính, dị tính (nam và nữ), chuyển giới,… Pansexual không chỉ giới hạn ở sự hấp dẫn về mặt tình dục, sự thu hút này còn liên quan đến khía cảnh tình cảm lãng mạn trong một mối quan hệ.

Người thuộc Pansexual trông như thế nào?

Không có bất kỳ tiêu chí hay quy định nào về phong cách, kiểu tóc hay quần áo của Pansexual. Pansexual có thể tự do chọn thể hiện giới theo cá tính của riêng họ.

Toàn tính luyến ái có phải bệnh không?

Bản thân đồng tính hay toàn tính không phải là bệnh. Xu hướng tính dục không được xem là bệnh trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM).

Tuy nhiên, nếu những áp lực và lo âu về giới tính khiến một người cảm thấy đau khổ và căng thẳng thì đây có thể là vấn đề tâm lý cần được điều trị. Thuật ngữ chuyên môn gọi tình trạng này là phiền muộn giới tính.

Làm sao để xác định tôi là Pansexual hay không?

Hiện tại, chưa có bất kỳ bài kiểm tra giới tính chính thức để xác định bạn là Pansexual hay bất kỳ một giới tính nào khác.

Để xác định rõ giới tính của bản thân, bạn hãy cởi mở và tìm hiểu những khái niệm giới những giới tính khác nhau. Đồng thời, hãy tự trả lời những câu hỏi:

  • Bạn có thật sự bị thu hút bởi tất cả giới tính không?
  • Có giới tính nào mà bạn không (hoặc không chắc) bị hấp dẫn không?
  • Một người hấp dẫn bạn ở khía cạnh tình dục có đồng thời thu hút bạn về mặt tình cảm không?
  • Bản dạng giới của bạn (bạn tự gọi chính mình) là gì?
  • Bạn cảm thấy thoải mái khi ở trong cộng đồng nào?

Không có câu trả lời đúng hay sai trong việc này. Điều quan trọng là bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản thân và tìm ra những gì bạn thích và thu hút bạn.

Sự khác biệt giữa Pansexual so với Omisexual, Bisexual, Asexual, Intersex là gì?

Pansexual (toàn tính), Bisexual (song tính) và Omnisexual (đa tính) là những khái niệm gần giống nhau. Cả ba đều thể hiện một người bị hấp dẫn bất kể với nhiều giới tính khác.

Sự khác nhau giữa pansexual so với bisexual và omisexual là gì? Một số khác biệt nhỏ giữa hai khái niệm toàn tính và đa tính:

  • Pansexual bị hấp dẫn bất kể giới và giới tính, thường được xem là người mù giới(*). Nghĩa là họ không không quan tâm đến giới tính của đối phương khi bị thu hút.
  • Omnisexual bị hấp dẫn bất kể giới và giới tính. Tuy nhiên đôi khi một số yếu tố liên quan đến giới tính của đối phương có thể ảnh hưởng đến sự thu hút.
  • Bisexual bị thu hút bởi nhiều giới tính, không phải tất cả.

Ví dụ, người song tính (bisexual) có thể bị thu hút bởi những người có giới tính linh hoạt, nam giới hoặc song tính nhưng không bị thu hút bởi phụ nữ. Trong khi đó, người toàn tính (pansexual) có mức độ hấp dẫn như nhau đối với bất kỳ giới tính nào.

(*) Mù giới (gender blindness) là một hệ tư tưởng khi một người chọn không nhìn thấy sự khác biệt về vai trò hay chức năng của nữ hay nam mà họ thường được gán cho về xã hội, văn hoá, kinh tế, chính trị.

Sự khác biệt giữa Pansexual so với Asexual, Intersex là gì?

Ngoài ra, một số khái niệm khác cũng thường bị nhầm lẫn với Pansexual. Sau đây là định nghĩa của chúng:

  • Asexual (Vô tính). Người có thể bị thu hút bởi người cùng hoặc khác giới. Tuy nhiên, người vô tính rất ít, hoặc không quan tâm đến quan hệ tình dục. Thông thường, họ sẽ chỉ mong muốn và hình thành các mối quan hệ thân mật về mặt cảm xúc.
  • Intersex (Lưỡng tính). Người được sinh ra nhiễm sắc thể giới tính, cơ quan sinh dục ngoài hoặc hệ thống sinh sản bên trong không được coi là điển hình của nam hay nữ.

Pansexual có gì khác với panromantic?

“Pansexuality” thường được sử dụng cùng với thuật ngữ “panromantic”, nhưng cả hai không thể thay thế cho nhau.

Panromantic đề cập đến một người bị thu hút một cách lãng mạn bởi những người thuộc mọi bản dạng giới. Trong khi pansexuality chỉ về cả sự hấp dẫn tình dục lẫn tình cảm.

Những lầm tưởng thường gặp về Pansexual

Những điều bạn nên biết về toàn tính luyến ái là gì? Hãy cùng tìm hiểu sau đây!

Pansexual chỉ là một phong trào mới

Trên thực tế, thuật ngữ pansexual không phải là một thuật ngữ mới. Từ này đã được đưa vào Từ điển tiếng Anh Oxford từ đầu những năm 1900 và đã được sử dụng trong định nghĩa hiện tại của nó ít nhất là từ cuối những năm 1960.

Từ lâu, những người thuộc cộng đồng LGBTQ+ đã sử dụng nhiều thuật ngữ khác nhau để mô tả danh tính của họ. Khi xã hội càng phát triển và cởi mở hơn, những khái niệm cụ thể về giới tính được nhận thức rõ hơn và được quan tâm nhiều hơn.

Người pansexual dễ ngoại tình vì họ bị thu hút bởi bất kỳ ai

Thực tế, người toàn tính luyến ái bị hấp dẫn bởi một người mà không xét đến giới tính của họ. Song điều này không đồng nghĩa với việc họ tự động bị thu hút bởi tất cả mọi người.

Mỗi người khác nhau sẽ có những tiêu chí riêng để lựa chọn bạn đời, hoặc người yêu. Việc dễ dàng bị hấp dẫn, hoặc dễ dàng ngoại tình không bắt nguồn từ giới tính của họ.

Hy vọng bài viết đã giải đáp cho bạn những thông tin hữu ích xoay quanh toàn tính luyến ái. Đồng thời thắc mắc “Pansexual là gì?” cũng đã được giải đáp.

RELATED ARTICLES

Người lưỡng tính nữ là như thế nào? Làm sao để biết họ?

Nếu như trước đây giới tính của một người chỉ gói gọn là “nam” hoặc “nữ” thì xã hội hiện tại đã công nhận...

Quan hệ đồng giới nam như thế nào cho an toàn?

Mối quan hệ đồng giới nam tuy không tiềm ẩn nguy cơ mang thai ngoài ý muốn nhưng vẫn có thể dẫn đến nhiều...

Các loại xu hướng tính dục trong xã hội hiện đại ngày nay

Ngày nay, định nghĩa giới tính không chỉ dừng lại ở nam giới hay nữ giới mà còn có nhiều khái niệm khác về...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Nguyên nhân và cách điều trị trứng tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu có cặn

Tiểu rắt, tiểu nuốt, tiểu có cặn gây nhiều bất tiện cho đời sống sinh hoạt, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Người...

Bệnh sùi mào gà là gì? Có thể chữa khỏi hoàn toàn được không?

Bệnh Sùi mào gà có tự khỏi được không. Đã có ai khỏi sùi mào gà chưa. Đã khỏi sùi mào gà có nên...

Hiện tượng Dương vật chảy mủ cảnh báo bệnh gì?

Dương vật chảy mủ? Dương vật có mủ? Mủ trắng, mủ xanh vàng xuất hiện nhiều vào sáng sớm ban mai gây khó chịu,...

[CẢNH BÁO] Chảy máu dương vật ở nam giới không thể xem thường

Dương vật bỗng dưng chảy máu là điều khiến nam giới lo lắng, càng nghiêm trọng hơn nếu điều này đi cùng triệu chứng...

Recent Comments