Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
Home Sức Khỏe Chu kỳ kinh nguyệt nữ giới sau sinh có trạng thái...

[ Phụ khoa] Chu kỳ kinh nguyệt nữ giới sau sinh có trạng thái nào?

Chu kỳ kinh nguyệt thường tạm ngưng khi phụ nữ bước vào giai đoạn mang thai và thời gian đầu khi cho con bú cũng không xuất hiện kinh nguyệt. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường do sự mất cân bằng hormone trong cơ thể một thời gian dài. Vậy chu kỳ kinh nguyệt sau sinh khi nào mới trở lại và ban đầu có những biểu hiện nào trên cơ thể phụ nữ? Nữ giới có cần gặp bác sĩ để có kinh sớm hơn hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn thông qua nội dung sau.

Biểu hiện chu kỳ kinh nguyệt sau sinh của nữ giới

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh trở lại khi nào?
Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh trở lại khi nào?

Không có công thức chung nào cho việc khi nào kinh nguyệt sẽ trở lại sau khi sinh nở và trong thời gian cho con bú. Tùy theo cơ địa và từng trường hợp cụ thể mà kỳ kinh có thể trở lại sớm hơn hoặc muộn hơn dự tính. Cụ thể nếu sau sinh, khi mẹ không cho con bú hoặc không có sữa, kinh nguyệt sẽ nhanh chóng trở lại chỉ sau 2 đến 3 tháng kế đó. Trong trường hợp mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì có thể kinh nguyệt rất có thể mất từ 10 tháng đến 12 tháng mới phục hồi lại như bình thường.

Nói một cách khác, khi trẻ bắt đầu chuyển sang ăn dặm và giảm số lần bú mẹ là lúc mẹ nhanh chóng có lại chu kỳ kinh nguyệt một cách bình thường. Trong một vài trường hợp khi đang ở giai đoạn cho con bú, người mẹ có thể xuất huyết vài ngày tại âm đạo sau đó không lặp lại trong khoảng thời gian dài sau đó. Có thể nói biểu hiện này không phải là kinh nguyệt tuy nhiên là tình trạng sinh lý bình thường không nguy hiểm nhiều đến sức khỏe.

Đặc điểm chu kỳ kinh nguyệt sau sinh ở mẹ bỉm

Kinh nguyệt sau sinh ngoài việc không thể xác định bằng thời gian bắt đầu trở lại còn thường bao gồm những biểu hiện chung như sau:

Sản dịch khi sinh

Sau sinh là biểu hiện của hầu hết phụ nữ đều bị chảy máu nhiều ngày sau đó, nhưng đây không phải là máu kinh nguyệt mà là máu sản dịch sau sinh. Thông thường thì  máu sản dịch bao gồm các mô của lớp niêm mạc tử cung và có thể có màu sắc biến đổi khác nhau theo thời gian sau sinh nở phụ nữ.

Thời gian máu sản dịch chảy kéo dài từ 2 đến 4 tuần dựa theo cơ địa của từng người mẹ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp sản dịch lại kéo dài đến 2 tháng mới kết thúc hiện tượng này. Trong thời gian này khi phụ nữ ngoài cần tránh gió còn nên tránh vận động quá sức bởi rất dễ khiến máu sản dịch nhiều hơn hoặc chậm hết hơn, đặc biệt là quan hệ tình dục.

Máu kinh nhiều hơn một cách bất thường

Kinh nguyệt lần đầu tiên sau sinh thường nhiều bất thường
Kinh nguyệt lần đầu tiên sau sinh thường nhiều bất thường

Trong lần có kinh sau sinh đầu tiên thì đa phần nữ giới đều có kinh nguyệt nhiều và lâu hơn một tuần và thậm chí kéo dài gần nửa tháng mới ngưng lại. Máu kinh thường có màu đậm hơn bình thường trước khi sinh nở và kèm theo kinh nguyệt vẫn có thể là các tình trạng thống kinh hay gặp trước khi mang thai.

Có thể nói, đây là tình trạng sinh lý bình thường và phổ biến ở phụ nữ sau sinh, người gặp phải không cần lo lắng nhiều. Điều cần làm cho chu kỳ kinh nguyệt sau sinh chính là thường xuyên thay băng vệ sinh và vệ sinh vùng kín đúng cách, nhẹ nhàng để hạn chế sự phát triển, gây bệnh tại vùng kín nữ giới. Để đảm bảo sự an toàn và trong thời gian này có thể thăm khám sức khỏe phụ khoa nhanh chóng, tuyệt đối bạn không nên sử dụng thuốc để giảm triệu chứng đau bụng bởi có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa của em bé.

Yếu tố chủ chốt ảnh hưởng chu kỳ kinh nguyệt sau sinh

  • Sự mất cân bằng progesteron, estrogen và gonadotropin trong suốt 9 tháng thai kỳ và trong thời gian đầu sau sinh là nguyên nhân chủ yếu dễ dẫn đến tình trạng mất kinh. Tình trạng trên liên tục kéo dài tùy theo số lần cho con bú và cách bồi bổ sức khỏe sau sinh, lối sống, khả năng lấy lại cân bằng hormone của cơ thể,…một thời gian sau đó
  • Nuôi con bằng 100% sữa mẹ gây ra tình trạng ức chế rụng trứng ở mẹ bỉm, nói cách khác, cho con bú càng nhiều lần trong ngày và thời gian bú càng kéo dài càng làm chậm thời gian có kinh trở lại bình thường
  • Do cơ thể trong thời gian ngắn phải thay đổi hoocmon một cách nhanh chóng và  lớn để mang thai trong 9 tháng và kích hoạt khả năng tạo sữa nuôi con do đó chưa được ổn định chu kỳ kinh nguyệt sau sinh là biểu hiện bình thường
  • Do áp lực tâm lý chăm con nhỏ và biến đổi hình dáng cơ thể, thậm chí là thừa cân, thường xuyên thức khuya chăm con,…khiến nữ giới dễ gặp phải tình trạng stress từ đó gây rối loạn nội tiết tố trở nên nghiêm trọng hơn 

Triệu chứng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau sinh của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường diễn ra

Chu kỳ kinh có thể rút ngắn hoặc kéo dài tùy trường hợp
Chu kỳ kinh có thể rút ngắn hoặc kéo dài tùy trường hợ

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh của phụ nữ có thể trở nên ngắn hơn hoặc dài hơn và ngày hành kinh cũng có sự biến động tương tự. Lấy ví dụ như thay cho kỳ kinh cũ 26 ngày, kỳ kinh mới có thể tăng lên tới 32 ngày và thay vì ngày hành kinh chỉ 4 ngày thì nay tăng lên 7 ngày hoặc ít hơn bình thường.

Máu kinh bất thường hơn trước khi sinh nở

Máu kinh có thể ra nhiều hơn bình thường và thậm chí gấp đôi đồng thời xuất hiện màu đen, nâu, vón cục trong những lần có kinh đầu tiên sau sinh. Theo đó thì kinh nguyệt không xuất hiện hàng tháng, có tháng mất kinh, có tháng kinh kéo dài,…là biểu hiện phổ biến ai cũng gặp.

Hiện tượng thống kinh trong chu kỳ kinh nguyệt sau sinh

Khi ngưng cho con bú sẽ nhanh chóng có kinh
Khi ngưng cho con bú sẽ nhanh chóng có kinh

Những triệu chứng thống kinh thường nhanh chóng và trở lại khi kỳ kinh sau sinh đầu tiên. Trong đó, thì phổ biến là tình trang đau bụng và nhức đầu thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, sau khi sinh nở nữ giới thường không còn cảm giác đau bụng ngày hành kinh đáng sợ như trước khi sinh nở. Các triệu chứng đau căng nhũ hoa, chóng mặt, mệt mỏi dường như cũng trở nên dễ chịu hơn rất là nhiều.

Kết luận

Nói tóm lại, chu kỳ kinh nguyệt sau sinh thường xuất hiện chậm và kèm theo nhiều biểu hiện do cơ thể vẫn chưa thực sự hồi phục hoàn toàn sau khi trải qua quá trình ” vượt cạn” . Trong thời gian này, nên chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng kín và  bồi bổ dinh dưỡng cho cơ thể để mau chóng lấy lại cân bằng, hạn chế quan hệ tình dục với chồng. Nếu các biểu hiện bất thường xảy ra và diễn biến nghiêm trọng, tốt hơn hết nên đến các phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán và chữa trị thích hợp hơn tránh tác động xấu đến cơ thể.

RELATED ARTICLES

Nam giới lâu ngày không quan hệ chất lượng tinh trùng có bị ảnh hưởng không?

Quan hệ tình dục điều độ không chỉ giúp giải tỏa căng thẳng, tăng cường sức khỏe mà còn cải thiện chất lượng tinh...

Thuốc tránh thai khẩn cấp Newchoice loại 1 viên tốt nhất

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên là một trong những biện pháp ngừa thai khẩn cấp hiệu quả và an toàn cho phụ...

Sùi mào gà: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách phòng tránh

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục hiện nay vẫn là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của cả cộng đồng. Sùi mào...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Nam giới lâu ngày không quan hệ chất lượng tinh trùng có bị ảnh hưởng không?

Quan hệ tình dục điều độ không chỉ giúp giải tỏa căng thẳng, tăng cường sức khỏe mà còn cải thiện chất lượng tinh...

Thuốc tránh thai khẩn cấp Newchoice loại 1 viên tốt nhất

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên là một trong những biện pháp ngừa thai khẩn cấp hiệu quả và an toàn cho phụ...

Sùi mào gà: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách phòng tránh

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục hiện nay vẫn là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của cả cộng đồng. Sùi mào...

Tại sao đàn ông rất mệt sau khi làm chuyện ấy

Hiện tượng đàn ông mệt mỏi sau khi quan hệ không phải là hiếm gặp. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy phái mạnh đã...

Recent Comments