Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
Home Sức Khỏe Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 1 ngày có sao không?...

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 1 ngày có sao không? Hiểu rõ và xử lý đúng cách

Quên uống thuốc tránh thai là một tình huống mà nhiều phụ nữ có thể gặp phải trong quá trình sử dụng phương pháp tránh thai này. Đôi khi, cuộc sống bận rộn, quên lịch trình hoặc những sự kiện bất ngờ có thể làm cho việc tuân thủ đúng lịch trình trở nên khó khăn. Trong trường hợp quên uống thuốc tránh thai một ngày, có lẽ bạn đang tự đặt ra câu hỏi: “Quên uống thuốc tránh thai 1 ngày có sao không?” Hãy cùng Golden Choice tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bạn cần biết thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày thường chứa estrogen và progesterone có công dụng ngăn chặn sự rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy ở tử cung, ngăn tinh trùng bơi về tử cung để thụ tinh, làm biến đổi thành tử cung không thích hợp cho trứng làm tổ, vì thế mà có công dụng tránh thai. Hiện nay, chị em có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên hoặc 28 viên.

Thuốc tránh thai hàng ngày New Choice
Thuốc tránh thai hàng ngày New Choice 21 và 28 viên

Khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày muốn đạt hiệu quả cao, chị em cần uống thuốc mỗi ngày vào một giờ cố định. Tuy nhiên, việc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày là vấn đề mà nhiều phụ nữ gặp phải.

Hiểu rõ về tác động của việc quên uống thuốc tránh thai

Khi bạn quên uống thuốc tránh thai trong một ngày, có thể gây ra một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của phương pháp tránh thai. Thuốc tránh thai hoạt động bằng cách cung cấp hoặc ngăn chặn sự phát triển của trứng và làm thay đổi niên chu của tử cung để ngăn ngừa việc phôi thai gắn vào tử cung.

Hiệu quả của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày đòi hỏi sự tuân thủ chính xác lịch trình uống thuốc để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Khi uống đúng lịch trình, hiệu quả của thuốc tránh thai có thể đạt tới 99%. Tuy nhiên, việc quên uống thuốc có thể làm giảm hiệu quả của phương pháp này và tăng nguy cơ mang thai không mong muốn.

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày phải làm sao?

Việc quên uống thuốc tránh thai hằng ngày có thể tăng khả năng rụng trứng. Vì thế, bạn nên làm gì nếu quên uống thuốc ngừa thai 1 – 3 ngày? Nếu bạn quên uống thuốc ngừa thai từ 1 – ngày thì cần uống bù và sử dụng thêm một hình thức khác. Phương thức cụ thể trong các trường hợp.

Nếu bạn quên uống thuốc tránh thai 1 ngày

Bạn đừng hoảng sợ nhé, hãy uống viên thuốc đã quên càng sớm càng tốt, ngay khi bạn vừa nhớ ra. Sau đó chỉ cần tiếp tục uống viên ngừa thai như bình thường. Như vậy bạn có thể uống 2 viên thuốc tránh thai trong 1 ngày và không cần dùng bất kỳ biện pháp ngừa thai nào.

Nếu bạn quên uống thuốc tránh thai 2 ngày liên tiếp

Trường hợp mới uống chưa được 7 ngày: hãy uống ngay 1 viên bị quên, uống tiếp viên của ngày hôm nay, tiếp tục cho đến khi hết vỉ thuốc. Không cần dùng các biện pháp tránh thai bổ sung khác.

Khi uống được hơn 2 tuần: ngừng hẳn vỉ, chờ có kinh. Uống viên đầu vỉ mới vào ngày kinh nguyệt đầu tiên. Hoặc cách 2: uống bù ngay 1 viên, uống tiếp viên của ngày hôm nay, ngày sau uống 2 lần, mỗi lần 1 viên. Bắt buộc phải uống sang vỉ mới ngay khi hết vỉ cũ.

Phụ nữ sau sinh nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa Progestin
Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày hãy uống 1 viên trước

Nếu bạn quên uống thuốc ngừa thai 3 ngày hoặc lâu hơn

Hãy bỏ luôn vỉ thuốc đang uống, chờ đến khi xuất hiện kinh nguyệt thì dùng vỉ mới. Quá trình ngưng thuốc ngừa thai, bạn cần tránh sinh hoạt chăn gối hoặc chọn sử dụng biện pháp tránh thai an toàn hơn.

Nếu lỡ quên uống thuốc tránh thai hàng ngày và quan hệ không dùng bao cao su thì hãy cân nhắc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp này.

Khi bạn dùng hết một chu kỳ thuốc và vẫn sót lại hai hoặc nhiều viên thuốc.

Nếu có 7 hoặc nhiều viên thuốc còn sót lại trong gói sau khi lỡ quên dùng thuốc, bạn hãy hoàn thành chu kỳ thuốc này và nghỉ dùng thuốc trong 7 ngày như bình thường hoặc uống giả dược trước khi bắt đầu chu kỳ tiếp theo.

Nếu có ít hơn 7 viên thuốc còn lại trong gói sau khi quên dùng thuốc, bạn hãy hoàn thành gói thuốc cũ và bắt đầu gói mới vào hôm sau. Bạn sẽ không dừng uống thuốc trong 7 ngày và không dùng thuốc giả dược.

Bạn có thể cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu bỏ lỡ 2 hoặc nhiều viên thuốc trong tuần đầu tiên của một gói và có quan hệ tình dục mà quên sử dụng phương pháp bảo vệ an toàn.

Phải làm sao khi biết mình quên uống thuốc tránh thai nhiều lần

Nếu không chắc chắn những gì mình sẽ làm thì bạn cần tiếp tục uống thuốc và dùng các biện pháp tránh thai như bao cao su. Thêm vào đó, hãy đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn càng sớm càng tốt

Bất cứ khi nào quên uống thuốc, bạn cần sử dụng phương pháp tránh thai khác cho đến khi hoàn  thành các gói thuốc. Khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, khả năng rụng trứng để thụ thai là rất lớn.

Bạn có thể đến gặp bác sĩ phụ khoa để được hỗ trợ
Bạn có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ

Một số gói thuốc không có viên giả dược vì thế tốt nhất bạn cần dùng thuốc đúng chu kỳ để tiện theo dõi.

Nếu bạn bỏ lỡ chu kỳ và quên một hoặc nhiều viên thuốc tránh thai, hãy đi đến bệnh viện để khám. Nhiều phụ nữ thường không có kinh nguyệt ngay khi họ không bỏ lỡ kỳ thuốc nào. Điều này rất bình thường, vì thế, bạn không cần quá lo lắng, nhưng phải làm kiểm tra để đảm bảo hơn.

Cách phòng tránh: Để tránh việc quên uống thuốc tránh thai, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Thiết lập một lịch trình nhắc nhở hoặc sử dụng ứng dụng điện thoại để nhắc nhở việc uống thuốc hàng ngày.
  • Đặt thuốc tránh thai ở nơi dễ nhìn thấy và gần như nơi bạn thường xuyên ở để nhớ uống đúng giờ.
  • Hãy luôn đề cao sự quan tâm và sự hỗ trợ từ đối tác hoặc người thân để đảm bảo tuân thủ đúng lịch trình uống thuốc.

Quên uống thuốc tránh thai trong một ngày có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của phương pháp tránh thai. Tuy nhiên, việc xử lý đúng cách và thực hiện biện pháp phòng tránh phù hợp có thể giúp bạn duy trì sự an toàn và hiệu quả trong việc sử dụng thuốc tránh thai. Hãy luôn tìm hiểu và thực hiện đúng cách để bảo vệ sức khỏe và tránh thai hiệu quả.

RELATED ARTICLES

Vì sao bị dị ứng với bao cao su? Nguyên nhân và cách nhận biết

Hầu hết mọi người hiện nay đều đã hiểu rằng bao cao su là phương pháp quan hệ an toàn, hiệu quả và có...

Vòng tránh thai IUD và những thông tin chị em cần biết khi tìm hiểu

Đặt vòng tránh thai IUD được các bác sĩ sản khoa đánh giá cao bởi hiệu quả ngừa thai và lợi ích đối với...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Vì sao bị dị ứng với bao cao su? Nguyên nhân và cách nhận biết

Hầu hết mọi người hiện nay đều đã hiểu rằng bao cao su là phương pháp quan hệ an toàn, hiệu quả và có...

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin là thế nào? Có hiệu quả không?

Nhiều chị em phụ nữ đã và đang sử dụng thuốc tránh thai cũng chưa hiểu hết Thuốc tránh thai chỉ có Progestin là...

Điểm nhạy cảm trên cơ thể phụ nữ ở đâu? Cùng Fiesta khám phá ngay nhé

Phụ nữ thường kín đáo và ngại ngùng khi chẳng dám chia sẻ mình thích được chạm vào đâu khi làm “chuyện ấy”. Bởi...

Vòng tránh thai IUD và những thông tin chị em cần biết khi tìm hiểu

Đặt vòng tránh thai IUD được các bác sĩ sản khoa đánh giá cao bởi hiệu quả ngừa thai và lợi ích đối với...

Recent Comments