Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
Home Sức Khỏe Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày quá 3 tiếng

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày quá 3 tiếng

Khi sử dụng phương pháp tránh thai hàng ngày như thuốc tránh thai, việc tuân thủ lịch trình rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta có thể gặp phải những tình huống không mong muốn, như quên uống thuốc trong khoảng thời gian quan trọng. Trong trường hợp này, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày quá 3 tiếng có thể gây ra những lo ngại về khả năng tránh thai hiệu quả của thuốc.

Viên thuốc tránh thai thông thường muốn có hiệu quả cao phải nhớ uống mỗi ngày vào một giờ nhất định. Các bạn nên để vỉ thuốc ở chỗ riêng tư nhưng thường xuyên có sự tiếp xúc trong sinh hoạt hàng ngày nhằm nhắc nhở việc uống thuốc, tránh bỏ quên. Việc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày là vấn đề mà rất nhiều phụ nữ gặp phải. Khi phát hiện quên việc uống thuốc, cần xử trí kịp thời ngay theo hướng dẫn ở trên.

New Choice AD 21 viên thế hệ mới
Tránh thai hàng ngày New Choice AD 21 viên thế hệ mới

1. Đặc điểm của viên thuốc uống tránh thai hàng ngày

Viên uống tránh thai hàng ngày thường được sản xuất dưới dạng đóng từng vỉ thuốc dùng cho một tháng. Thành phần hoạt chất của thuốc là các hormone tổng hợp, giống như những nội tiết tố nữ do cơ thể tiết ra để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Có 2 loại vỉ thuốc:

  • Vỉ có 28 viên: Uống mỗi ngày một viên, dùng hết vỉ này uống tiếp vỉ khác. Đây là dạng được dùng phổ biến hơn. Do uống thuốc mỗi ngày trở thành thói quen nên hạn chế tối đa được tình trạng quên không uống thuốc tránh thai hằng ngày ở phụ nữ.
  • Vỉ có 21 viên: Uống mỗi ngày một viên, dùng hết vỉ nghỉ 7 ngày rồi uống tiếp vỉ khác.

Có hai loại viên thuốc uống tránh thai:

  • Viên tránh thai kết hợp: Viên kết hợp có chứa estrogen và progrestin, tác động bằng cách ức chế sự rụng trứng, làm cho nội mạc tử cung không thích nghi với sự làm tổ của trứng, làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung. Nhờ đó, ngăn không cho tinh trùng của người nam xâm nhập khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ.
  • Viên thuốc tránh thai đơn thuần: Là viên thuốc chỉ có progestin, không có estrogen: cũng có khả năng ngăn chặn sự rụng trứng, nhưng chủ yếu tác dụng làm mỏng niêm mạc tử cung và làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung; gây trở ngại cho việc làm tổ của trứng và ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào buồng tử cung.
Thuốc uống tránh thai hàng ngày
Thuốc uống tránh thai hàng ngày NewChocie

2. Đối với những bạn đang sử dụng thuốc tránh thai kết hợp

Quên uống thuốc sẽ làm tăng nguy cơ thất bại, đặc biệt nếu quên uống thuốc trong tuần lễ đầu hoặc tuần lễ thứ ba của tháng. Cách xử trí như sau:

2.1. Quên uống viên thuốc có nội tiết (từ viên thứ nhất đến viên thứ 21)

  • Nếu quên 1 hoặc 2 viên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen 30-35 mcg) hoặc quên 1 viên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen ≤ 20 mcg) hoặc bắt đầu vỉ thuốc chậm từ 1-2 ngày: Cần uống một viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống mỗi ngày một viên như thường lệ.
  • Nếu quên từ 3 viên trở lên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen 30-35 mcg) hoặc quên từ 2 viên trở lên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen ≤ 20 mcg) hoặc bắt đầu vỉ thuốc chậm từ 3 ngày trở lên: Cần uống ngay một viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống mỗi ngày một viên như thường lệ. Bạn cần thêm sử dụng biện pháp tránh thai hỗ trợ trong 7 ngày kế tiếp.
  • Nếu xảy ra ở tuần lễ thứ nhất (bắt đầu vỉ thuốc) và có giao hợp không bảo vệ trong vòng 5 ngày vừa qua, bạn cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai khẩn cấp.
  • Nếu xảy ra ở tuần lễ thứ ba, bạn cần uống tiếp những viên thuốc có nội tiết, bỏ các viên thuốc nhắc và tiếp tục ngay vào vỉ thuốc mới.

2.2. Quên uống viên thuốc nhắc (từ viên thứ 22 đến viên thứ 28)

Bạn không nên lo lắng trong trường hợp này. Nếu quên bạn chỉ việc bỏ viên thuốc quên và uống tiếp viên thuốc kế như bình thường.

3. Đối với trường hợp sử dụng viên thuốc tránh thai chỉ có progestin

Nếu bạn quên uống thuốc (một viên hoặc nhiều hơn) hoặc uống trễ 3 giờ trở lên:

  • Bạn đã có kinh (kể cả đang cho con bú): Uống một viên ngay khi nhớ và tiếp tục uống mỗi ngày một viên như thường lệ. Đồng thời cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai hỗ trợ trong 2 ngày tiếp theo. Có thể cân nhắc sử dụng thêm biện pháp tránh thai khẩn cấp nếu có nguy cơ cao.
  • Bạn chưa có kinh và đang cho con bú: Uống một viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống mỗi ngày một viên như thường lệ. Cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai hỗ trợ trong 2 ngày, nếu sau 6 tháng hậu sản.

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày quá 3 tiếng có thể làm suy yếu hiệu quả ngăn ngừa thai của thuốc. Điều này tạo ra một rủi ro cao hơn về việc mang thai không mong muốn trong quá trình quan hệ tình dục. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc sử dụng phương pháp tránh thai này, luôn nhớ uống thuốc đúng cách và đúng thời gian quy định. Đồng thời, nếu xảy ra quên uống, hãy tìm sự tư vấn  các y bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo sự an toàn và khả năng tránh thai hiệu quả.

RELATED ARTICLES

Vì sao bị dị ứng với bao cao su? Nguyên nhân và cách nhận biết

Hầu hết mọi người hiện nay đều đã hiểu rằng bao cao su là phương pháp quan hệ an toàn, hiệu quả và có...

Vòng tránh thai IUD và những thông tin chị em cần biết khi tìm hiểu

Đặt vòng tránh thai IUD được các bác sĩ sản khoa đánh giá cao bởi hiệu quả ngừa thai và lợi ích đối với...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Vì sao bị dị ứng với bao cao su? Nguyên nhân và cách nhận biết

Hầu hết mọi người hiện nay đều đã hiểu rằng bao cao su là phương pháp quan hệ an toàn, hiệu quả và có...

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin là thế nào? Có hiệu quả không?

Nhiều chị em phụ nữ đã và đang sử dụng thuốc tránh thai cũng chưa hiểu hết Thuốc tránh thai chỉ có Progestin là...

Điểm nhạy cảm trên cơ thể phụ nữ ở đâu? Cùng Fiesta khám phá ngay nhé

Phụ nữ thường kín đáo và ngại ngùng khi chẳng dám chia sẻ mình thích được chạm vào đâu khi làm “chuyện ấy”. Bởi...

Vòng tránh thai IUD và những thông tin chị em cần biết khi tìm hiểu

Đặt vòng tránh thai IUD được các bác sĩ sản khoa đánh giá cao bởi hiệu quả ngừa thai và lợi ích đối với...

Recent Comments