Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Home Sinh lý Tìm hiểu về vai trò và các loại hormon sinh dục nữ...

Tìm hiểu về vai trò và các loại hormon sinh dục nữ giới hiện nay

 

 

Trong cơ thể con người có rất nhiều loại hormon được sản sinh ra với tên gọi và cơ chế khác nhau, mỗi loại sẽ có những chức năng và chịu trách nhiệm điều tiết sinh của của một cơ thể khác nhau nhưng đều nhằm mục đích bổ trợ cho cơ thể. Vậy bạn biết gì về hormon và hormon sinh dục của nữ có những loại nào? Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với bạn về danh sách hormon sinh dục nữ và vai trò của nó, cùng nhau  xem bài viết để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Tìm hiểu về hormon nghĩa là gì?

Hormon hay còn được hiểu là nội tiết tố của cơ thể nữ giới, đây là một chất được tiết ra bởi một hoặc nhiều cơ quan bên trong, đặc biệt kể đến như là các tuyến nội tiết trong cơ thể như: tuyến yên, tuyến thượng thận, tuyến tụy, tuyến giáp, buồng trứng, vùng hạ đồi và tinh hoàn… Chúng được sản xuất ra  một cách trực tiếp vào máu hoặc có thể là đi qua các ống dẫn và được chuyển đến các cơ quan để điều hòa hoạt động trong cơ thể của con người. 

 

Hormon trong cơ thể đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu
Hormon trong cơ thể đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu

Nếu cơ thể bị mất cân bằng nội tiết tố, thì các hoạt động về sinh lý bình thường trong cơ thể sẽ bị rối loạn, thậm chí là bị giảm chức năng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan cũng như bộ phận khác trong cơ thể con người một cách rõ ràng 

Sơ lược cụ thể về danh sách hormon sinh dục nữ

Trong cơ thể con người có nhiều loại hormon được sản sinh ra để tham gia vào quá trình trao đổi chất và năng lượng, đồng thời có thể giúp duy trì sự sống và cân bằng cơ thể con người. Với cơ thể phụ nữ, sẽ có rất nhiều hormon được chế tiết từ buồng trứng nhằm đảm nhận chức năng hình thành đặc điểm giới tính của họ một cách có thể nhìn thấy được. Cụ thể như:

Hormon Estrogen ở nữ giới 

Đứng đầu trong danh sách hormon sinh dục nữ đó là hormon Estrogen, được xem là hormon hay được nhắc đến nhiều nhất khi nói đến nữ giới. Đây là nội tiết tố đóng vai trò kích thích buồng trứng sản xuất ra nang trứng, đồng thời nó giúp kích hoạt chu kỳ sinh sản ở phụ nữ khi đến tuổi. Hormon này được chia thành 3 loại chính: estradiol, estron và estriol, trong đó Estradiol có hoạt động sinh lực mạnh nhất cho sinh lý nữ. 

Mỗi một loại hormon có một tác dụng riêng cho cơ thể
Mỗi một loại hormon có một tác dụng riêng cho cơ thể

Hormon Progesteron nữ giới 

Ở phụ nữ, thì có lẽ buồng trứng, tuyến thượng thận và nhau thai là nơi sản xuất ra hormon này. Nồng độ Progesterone sẽ tăng nhiều hơn trong thời kỳ phụ nữ rụng trứng và mang lại ở nữ giới. Loại hormon này có tác dụng chủ yếu: 

  • Kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung, âm đạo, tích lũy nhiều glycogen ở các niêm mạc sau đó  trực tiếp tác dụng của Ostrogen làm phát triển hơn nữa mạch máu ở tử cung để chuẩn bị đón thai thực sự. 
  • Giúp ức chế ngược âm tính tuyến yên để làm giảm tiết FSH, LH nên trong thời kỳ có thai không có hiện tượng động dục, kể cả việc không có trứng chín và không rụng gây ra kinh nguyệt 
  • Giúp an thai và bảo vệ thai phát triển tốt trong tử cung của người mẹ 
  • Giúp kích thích sự phát triển của tuyến vú ở phụ nữ mang thai một cách tích cực 

Hormon FSH nữ giới 

FSH đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ sinh sản của con người và đồng thời cũng là một hormon nằm trong danh sách hormon sinh dục nữ mà chúng tôi muốn đề cập với bạn. Đối với nữ giới, thì hormon này có tác dụng kích thích trứng phát triển và rụng gây ra kinh nguyệt hàng tháng. Nếu nồng độ nội tiết tố này quá cao, thì khả năng dự trữ buồng trứng sẽ bị giảm nhiều đi, tỷ lệ thụ thai thấp và có nguy cơ mắc buồng trứng đa nang ở nữ giới vô cùng nguy hiểm

Hormon LH ở nữ giới 

LH cũng là một nội tiết nữ khá quan trọng không kém FSH, nó có vai trò quan trọng trong việc kích thích trứng rụng và sự chuyển dạ của nang trứng ở phụ nữ trong thời kỳ sinh sản. Nếu nồng độ LH trong cơ thể bất thường thậm chí sẽ gây rối loạn kinh nguyệt, có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và đặc biệt là tăng nguy cơ buồng trứng đa nang ở phụ nữ 

Hormon Testosterone ở nữ giới 

Đây là nội tiết tố đóng vai trò rất quan trọng trong sinh lý nữ vì nó sẽ  giúp tăng khoái cảm và kích thích ham muốn tình dục không chỉ có ở nam giới mà còn có cả ở nữ giới. Nếu chỉ số hormon này thấp đi, dĩ nhiên nữ giới sẽ bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mình, qua đó cũng giảm ham muốn trong tinh dục, bị rối loạn kinh nguyệt và đặc biệt là sẽ xuất hiện các đặc điểm nam tính một cách bất thường trên cơ thể cũng như tâm sinh lý. 

Nếu thiếu Testosterone sẽ khiến cơ thể mất đi sự ham muốn
Nếu thiếu Testosterone sẽ khiến cơ thể mất đi sự ham muốn

Hormon Prolactin nữ giới 

Hormon này ở nữ giới có tác dụng kích thích tuyến vú tiết ra sữa giúp các bà mẹ có thể cho con bú, giúp ức chế sản sinh ra các FSH và GnRH. Nếu  nồng độ Prolactin tăng cao thì  sẽ dẫn đến các rối loạn về sinh sản và tăng nguy cơ trong bệnh ung thư vú hoặc ung thư tuyến yên ở nữ giới vô cùng nguy hại. 

Hormon AMH ở nữ giới 

AMH là một nội tiết tố đóng vai trò quyết định đến khả năng dự trữ và cung cấp của buồng trứng phụ nữ. Chỉ số của hormon này giúp đánh giá về khả năng sinh sản ổn định của buồng trứng cũng như sự đáp ứng với các biện pháp kích trứng thụ tinh hiệu quả hơn. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng để chẩn đoán buồng trứng đa nang và theo dõi các bệnh ung thư buồng trứng ở nữ giới một cách hiệu quả. 

Ngoài những hormon trong danh sách hormon sinh dục nữ mà chúng tôi liệt kê bên trên, còn có rất nhiều loại hormon khác bên trong  của cơ thể như Insulin, Glucagon, amylin, oxytocin, androgen, GnRH… tất cả chúng đều có một vai trò quan trọng và trực tiếp hỗ trợ,  giúp điều hòa hoạt động của các cơ quan riêng biệt trong cơ thể.

Lời kết

Với danh sách hormon sinh dục nữ mà chúng tôi vừa liên kê trong bài, bạn  có thể đã hiểu hơn về cơ thể của phụ nữ rồi chứ? . Mỗi một loại hormon đều đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể của chúng ta. Nếu cơ thể của bạn thiếu hormon khiến cho cuộc sống tình dục của mình trở nên “khó khăn” khiến đời sống ảnh hưởng không kém. Nếu cơ thể bạn có những dấu hiệu liên quan đến sinh lý một cách bất thường, hãy nghĩ đến việc đi khám đầu tiên nhé! 

 

RELATED ARTICLES

Nam giới lâu ngày không quan hệ chất lượng tinh trùng có bị ảnh hưởng không?

Quan hệ tình dục điều độ không chỉ giúp giải tỏa căng thẳng, tăng cường sức khỏe mà còn cải thiện chất lượng tinh...

Thuốc tránh thai khẩn cấp Newchoice loại 1 viên tốt nhất

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên là một trong những biện pháp ngừa thai khẩn cấp hiệu quả và an toàn cho phụ...

Sùi mào gà: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách phòng tránh

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục hiện nay vẫn là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của cả cộng đồng. Sùi mào...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Nam giới lâu ngày không quan hệ chất lượng tinh trùng có bị ảnh hưởng không?

Quan hệ tình dục điều độ không chỉ giúp giải tỏa căng thẳng, tăng cường sức khỏe mà còn cải thiện chất lượng tinh...

Thuốc tránh thai khẩn cấp Newchoice loại 1 viên tốt nhất

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên là một trong những biện pháp ngừa thai khẩn cấp hiệu quả và an toàn cho phụ...

Sùi mào gà: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách phòng tránh

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục hiện nay vẫn là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của cả cộng đồng. Sùi mào...

Tại sao đàn ông rất mệt sau khi làm chuyện ấy

Hiện tượng đàn ông mệt mỏi sau khi quan hệ không phải là hiếm gặp. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy phái mạnh đã...

Recent Comments